Theo các chuyên gia, lượng axit dư thừa trong dạ dày chính nguyên nhân gây nên tình trạng trào ngược thực quản dạ dày khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí để lâu, các bộ phận khác cũng sẽ nhiễm bệnh với nguy cơ viêm đường hô hấp, viêm loét dạ dày thực quản, ung thư dạ dày,… Vậy, ăn gì để giảm axit trong dạ dày ngăn ngừa nguy cơ trào ngược thực quản? Đây là vấn đề được khá nhiều người bệnh quan tâm bởi chế độ dinh dưỡng và nguồn thực phẩm cũng góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa bệnh.
Vì sao thực phẩm có thể giúp giảm axit trong dạ dày
Thành phần chính của axit dạ dày là Hcl (axit clohydric) với nồng độ dao động khoảng 0.0001 – 0.001 mol/l, độ PH trong khoảng 3-4. Axit dạ dày có công dụng hòa tan một số muối khó tan, xúc tác và thực hiện phản ứng phân hủy với một số thành phần trong thức ăn như: chất đường bột, đạm thành chất đơn giản để cơ thể dễ hấp thu hơn.
Nồng độ axit dạ dày cần được cân bằng để ổn định môi trường tiêu hóa. Sự dư thừa hay thiếu hụt đều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe, nhẹ thì gây nên một số chứng như ợ hơi, ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…
Ăn gì để giảm axit trong dạ dày?
Như vậy có thể thấy rõ tầm quan trọng của nguồn thực phẩm mà bạn tống vào dạ dày giúp giảm đáng kể lượng axit ngăn ngừa hiện tượng trào ngược thực quan. Vậy, ăn gì để giảm axit trong dạ dày? Hãy cùng tham khảo các loại thực phẩm tốt cho dạ dày để giảm lượng axit bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày dưới đây.
- Gừng
Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp.
Để dùng gừng trị chứng dư thừa axit, bạn nên nhâm nhi 1-2 lát gừng hằng ngày hoặc uống một ly mật ong pha gừng, một số chứng do hiện tượng dư thừa axit sẽ từ từ tan biến.
- Trà hoa cúc
Ăn gì để giảm axit trong dạ dày? Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị dư thừa axit dạ dày nên uống trà hoa cúc để cải thiện tình trạng trên. Nguyên do bởi người ta tìm thấy trong trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác như chè dây…có khả năng trung hòa axit dư thừa đưa về mức ổn định. Không chỉ thế, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược còn giúp an thần, ngủ ngon.
- Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng được xem là một trong những cách khắc phục chứng dư thừa axit dạ dày rất tốt vì chúng chứa nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độc tiêu hóa. Điều đó lí giải tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng môt cách nhanh chóng và hiệu quả.
Tuy nhiên, hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo khá cao, dùng nhiều có thể gây chứng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.
- Yến mạch
Ăn gì để giảm axit trong dạ dày? Bột yến mạch là món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ lớn có thể hấp thu axit dạ dày như một miếng thấm hút, từ đó giảm nhanh một số triệu chứng do hiện tượng trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài yến mạch, gạo nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt cũng có vai trò “thấm hút” axit dạ dày rất tốt.
- Rau chân vịt
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt chứa hàm lượng lớn scellulose có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, tăng sự co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng tốt cho sức khỏe dạ dày, bạn nên bổ sung loại thực phẩm trên vào thực đơn hằng tuần.
- Bắp cải xanh
Những ai bị tình trạng tăng tiết axit dạ dày không nên bỏ qua món bắp cải xanh trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên do bởi trong bắp cải có chứa vitamin hiếm là vitamin U giúp ngăn ngừa sự tiết axit từ dạ dày, tránh tình trạng axit dư thừa.
Bị trào ngược dạ dày cần kiêng gì?
Sau khi đã trả lời được câu hỏi ăn gì để giảm axit trong dạ dày, người bệnh cũng cần quan tâm tới chế độ ăn kiêng cần thiết. Vậy, người bị trào ngược dạ dày cần kiêng gì?
- Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate…
- Cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá.
- Không mặc quần áo quá chật, không ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối, không cúi quá lâu, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn và ngủ nằm đầu cao 15cm so với chân.
Như vậy, với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết ăn gì để giảm axit trong dạ dày. Khi có dấu hiệu bất thường như ợ hơi, ợ chua liên tục hay cảm giác khó chịu vùng bụng, ăn uống không ngon ban cần tới trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được điều trị tốt nhất.