Bánh nướng và bánh dẻo là hai món ăn không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 bởi nó mang hương vị truyền thống đặc trưng riêng biệt. Có người thích ăn bánh nước, có người thích ăn bánh dẻo, và cũng không ít các cô gái đã tìm đến cách làm bánh nướng bánh dẻo sao cho ngon nhất để làm quà tặng hay thưởng thức cùng gia đình. Nếu bạn còn chưa biết rõ về công thức và cách làm những chiếc bánh xinh này thì hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.
Cách làm bánh nướng dễ nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 320g
- Nước đường bánh nướng: 200gr
- Banking soda: 3g
- Trứng: 1 lòng đỏ
- Bơ lạc: 10g
- Dầu: 45g
Cách làm
Bước 1
Lấy một chiếc tô lớn, cho nước đường, trứng, dầu, bơ lạc vào chung. Dùng phới lồng khuấy đều lên cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, để hỗn hợp nghỉ khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2
Sau khi hỗn hợp ở bước 1 đã nghỉ đủ, rây bột mì qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, sau đó đổ bột mì vào tô. Trộn đều rồi và bắt đầu nhồi bột.
Chỉ nhồi bột cho đến khi tất cả các nguyên liệu quyện lại với nhau, không nhồi bột quá lâu để tránh bột bị chai, ảnh hưởng đến quy trình tạo hình cho bánh sau này. Sau khi nhồi bột, tiếp tục để bột nghỉ 30-40 phút rồi mới bắt đầu đóng bánh.
Bước 3:
Chuẩn bị nhân bánh nướng trong khi chờ bột nghỉ.
- Nhân bánh nướng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo ý thích cá nhân: nhân thập cẩm, nhân đậu đen, nhân đậu đỏ, nhân trà xanh,… Bạn cũng có thể tự làm ở nhà hoặc mua ngoài hàng đều được.
- Chia nhân bánh nướng thành nhiều phần bằng nhau, khối lượng của nhân tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh và tùy thuộc vào ý muốn thích ăn nhiều nhân hơn hay ăn nhiều vỏ hơn của bạn. Đối với bánh nướng bạn nên chia 1/3 vỏ và 2/3 nhân là hợp lý nhất.
Sau khi chia nhân thành từng phần nhớ lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.
Bước 4:
Tạo hình cho bánh
- Nhào nhanh lại vỏ bánh nướng lại một lần nữa, sau đó chia thành các phần bằng nhau theo tỉ lệ 1/3 vỏ và 2/3 nhân. Khối lượng của vỏ tùy thuộc vào kích thước khuôn của bạn.
- Dùng lòng bàn tay tròn phần vỏ lại, sau đó lấy cán bột cán mỏng ra đủ để lớp vỏ ôm trọn lớp nhân, không nên cán mỏng quá cũng không nên cán dầy quá.
- Sau khi lớp nhân đã nằm trọn trong lớp vỏ, cho vào khuôn bánh, dùng tay ép chặt và đổ bánh ra. Trước khi cho bánh vào ép nhớ chống dính trước cho khuôn bằng một lớp bột mì mỏng. Sau đó, cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết vỏ và hết nhân.
Bước 5:
Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh
- Hỗn hợp phết mặt bánh bao gồm: 1/3 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa rượu vang, 1 thìa dầu mè và 1 thìa sữa, quấy đều cho tất cả hỗn hợp hòa vào với nhau.
- Chuẩn bị chổi quét mặt bánh, nên chuẩn bị chổi lông mềm để mặt bánh được đều màu và đẹp nhất.
Bước 6:
Nướng bánh
- Lần 1: Đặt bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút, lúc này khi nướng xong bánh sẽ có màu trắng đục, mặt bánh khô hơn. Nhấc bánh ra khỏi lò, để bánh nguội hẳn và quét mặt bánh lần một.
- Lần 2: Nướng bánh ở nhiệt độ: lửa trên 200 độ C, dưới 180 độ C trong khoảng 10 phút, lúc này bánh sẽ vàng hơn. Tiếp tục đưa bánh ra khỏi lò, để bánh nguội hẳn và quét mặt bánh lần 2.
- Lần 3: Nướng ở nhiệt độ như lần 2 cho đến kh i màu bánh vàng như ý là được.
Cách làm bánh dẻo truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
Chuẩn bị nước đường
- Đường cát trắng (250g)
- Nước ấm (250g)
- Nước cốt chanh để tạo hương vị
Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
- Nước đường đã nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường
- Bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang (khoảng 200g)
- Tinh dầu hoa bưởi (1/2 thìa nhỏ để bánh thơm hơn)
Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo
- Đậu xanh (100g)
- Đường cát trắng (45g)
- Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường (40 – 45g)
- Bột mì đa dụng (5g)
- Bột trà xanh (2g)
- Nước sạch (40ml)
Cách làm
Bước 1:
Đun nước đường
- Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết.
- Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ.
- Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 2:
Làm nhân bánh dẻo
- Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch.
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun chín (để lửa vừa).
- Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp.
- Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính SUNHOUSE cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại.
- Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan.
- Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa.
- Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm.
Bước 3:
Làm vỏ bánh dẻo truyền thống
– Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi.
– Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn.
– Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sach và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút.
– Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc, dỏe mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột).
Bước 4:
Tạo hình bánh
– Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lại).
– Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác).
– Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô.
– Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép.
Bước 5:
Đóng gói
Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.
Như vậy, với cách làm bánh nướng bánh dẻo trên đây, bạn có thể dễ dàng áp dụng và thực hiện ngay tại nhà mình rồi nhé. Chúc bạn thành công!