Trang chủ » Sức khỏe thưởng thức » Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh

Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh

Bánh trung thu từ lâu đã trở thành vật phẩm không thể thiếu mỗi dịp tết đoàn viên (rằm tháng 8). Với hương vị đặc trưng riêng, nhiều người thích ăn bánh nước hơn bánh dẻo, đặc biệt là nhân đậu xanh thơm ngon. Vậy bạn đã biết cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức? Hãy tham khảo các bước đơn giản dưới đây để có một chiếc bánh vừa đẹp vừa ngon nhé.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-dau-xanh

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng đậu xanh

Trước khi bắt tay vào việc thực hiện làm bánh thì chuẩn bị nguyên liệu chính là công đoạn bắt buộc nhé. Bạn đừng coi thường bước chuẩn bị này bởi chiếc bánh của bạn có thơm ngon và đẹp mắt hay không phụ thuộc 50% vào nguyên liệu đấy.

Hãy ghi nhớ và chuẩn bị theo đúng tỷ lệ này nhé.

Phần vỏ bánh:

– 500 gr bột mì

– 1/3 muỗng cà phê baking soda

– Dầu ăn: 100 gr

– 1 muỗng cà phê mạch nha

– Nước đường bánh nướng: 350 gr

Phần nhân

:

– 500 gr đậu xanh không vỏ

– 50 ml dầu ăn

– 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

– 120 gr đường

– 50 gr bột bánh dẻo và 70 ml dầu ăn (hòa tan tạo thành hỗn hợp riêng)

Phần trang trí hỗn hợp quét lên bánh:

– 1 lòng đỏ trứng

– 1 thìa dầu mè

– 1 thìa xì dầu

– 1 thìa mật ong (để màu bánh đẹp hơn)

Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh

Khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liẹu, bạn có thể bắt tay ngay vào việc làm bánh trung thu nướng đậu xanh một cách khá đơn giản như sau:

  • Bước 1

Làm nhân đậu: đậu xanh ngâm qua đêm. Cho đậu, muối, đường vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa nấu đậu chín rồi xay nhuyễn đậu. Tiếp tục cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo cùng dầu ăn, bắc lên bếp sên nhỏ lửa. Sau đó cho bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện thành khối, cho thêm chút nước hoa bưởi vào. Vo đậu thành những viên to tỉ lệ vỏ nhân 1:2

  • Bước 2

Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, mạch nha vào đảo đều. Bột mì và baking soda trộn đều, rây qua. Trộn hỗn hợp nước đường vào bột, đảo nhanh tay. Nhào bột đến khi bột không dính tay. Để bột nghỉ trong vòng 15-20 phút.

  • Bước 3

Cán bột, cho nhân vào bọc nhân lại (tỉ lệ vỏ:nhân là 1:2). Cho bột đã bọc nhân vào khuôn. Nhấn khuôn xếp bánh ra khay.

  • Bước 4

Khởi động lò nướng 200 độ C trong vòng 10 phút. Hạ nhiệt độ 180 độ C cho bánh vào lò nướng trong vòng 10 phút.

  • Bước 5

Cho bánh ra để bánh nguội quét hỗn hợp tranh trí bánh lên. Cho bánh vào nướng thêm 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C là được.

Chỉ cần hoàn tháng 5 bước trong cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh đơn giản trên đây là bạn đã có thể sở hữu những chiếc bánh xinh xắn, thom ngon rồi đấy.

cach-lam-banh-trung-thu-nuong-dau-xanh2

Những lưu ý khi làm bánh nướng đậu xanh

Đối với nhân bánh

Đối với nhân đậu xanh nên ngâm trước đó một đêm hoặc nếu có thể ngâm nước nóng để đậu nhanh chín khi hấp. Bên cạnh đó các bạn cần lưu ý một vài điều như sau để đậu xanh được uống đủ nước rồi với đem hấp chín xà say nhuyễn.  Tuy nhiên để nhân bánh được mịn, dẻo, và không bị khô hay bị vỡ  thì cần lưu ý một vài điều như sau:

  • Đậu xanh cần được xay kĩ với nhiều nước, nước giúp xay nhuyễn dễ dàng với cả trường hợp muốn xay nhiều.
  • Đường cần được cho vào sớm, hoặc khi nấu nên bỏ đường để đường được tan vào đậu khi nấu. Tương tụ với dầu ăn, dầu ăn cần được cho vào từ sớm khi hỗn hợp nhân còn lỏng. Tránh hiện tượng chảy ngược dầu.
  • Nên sên đậu ở lửa nhỏ vừa phải, lửa quá lớn cũng khiến dầu bị chảy, và nên sên khoảng 1.5-2h đồng hồ đến khi nhân không dính chảo nữa là được, và sên nhân kĩ để không bị chảy xệ hoặc khô khi nướng.

Đối với nhân bánh

Hiện nay có rất nhiều cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh, đối với công thức trên mạng bạn làm theo nhưng muốn gia giảm số lượng thì nên tìm hiểu kỹ các lưu ý để có thể biến tấu theo cách của bạn nhé. Với cách làm vỏ bánh truyền thống thì các bạn cần lưu ý:

  • Nếu không đúng định lượng vỏ bánh có thể sẽ bị cứng hoặc quá mềm khi bị bóng dầu.
  • Quá trình đóng bánh không đều tay sẽ bị mất các nếp bánh, hoặc không rõ nét.
  • Khi nướng vỏ bánh khô, cháy hoặc bị vỡ, đổi màu sau khi nướng hoặc nhân bánh bị tách ra khỏi vỏ bánh.
  • Do đó bạn nên sử dụng nước đường vừa phải, nước đường đậm bánh sẽ khô và cháy, nước đường lạt làm bánh dễ bị nhão và chảy xệ, nước đường càng mới thì bánh càng dễ nhão.
  • Bột nên sử dụng bột để một thời gian nhưng còn tốt, vì bột mới sẽ không hút âm tốt làm bánh bị nhão.

Qua cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh trên đây hi vọng đã giúp các bạn nữ dễ dàng hơn trong việc trổ tài bếp núc của mình. Hãy cùng thử nghiệm ngay bây giờ nhé.

Bài liên quan

Mẹo khử mùi hôi vùng kín mà chị em nào cũng nên biết

Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa khiến cho việc sinh hoạt vợ chồng trở...

Mẹ bầu sau sinh ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dưỡng chất cao với...

Quá trình cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không?

Cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không? Đối với những cặp đôi còn thiếu...

Bà bầu uống trà đào được không?

Trà đào là một trong những thức uống ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt...

Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu và cách bấm huyệt dũng tuyền chữa bệnh

Trong đông y, bấm huyệt dũng tuyền có nhiều công dụng chữa bệnh như ho dai...

Giả đáp: chảy máu chân răng nên ăn gì?

Chảy máu chân răng nên ăn gì? Nên làm gì để cải thiện tình hình hiện...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.