Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp chăm sóc con yêu rất khoa học, hiệu quả, được các mẹ tìm kiếm và áp dụng cho bé từ 5 – 18 tháng tuổi. Ăn dặm kiểu Nhật đã được chứng minh về khả năng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, kỹ năng và tinh thần. Nếu đang có ý định tiếp cận phương pháp mới này, đừng quá lo lắng, tham khảo những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật đúng cách, hiệu quả.
Một số nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật
- Thời gian thích hợp nhất để ăn dặm là khi bé được 5 tháng và cần đảm bảo thời điểm đó, phần cổ của bé đã được giữ vững, có thể tự ngồi được, thích thú với đồ ăn, ít dùng lưỡi đẩy ra khi người lớn đưa thìa vào miệng.
- Thời gian ăn dặm sẽ kéo dài đến khi bé được 18 tháng.
- Không cắt sữa khi trẻ ăn dặm. Lượng sữa cần duy trì khi bé được 5tháng – 7 tháng là 600ml/ ngày. Với bé từ 8 – 11 tháng là 450ml/ngày.
- Sử dụng gạo, bột mì,…để chế biến thành các loại cháo phù hợp theo từng giai đoạn tháng tuổi.
- Cho trẻ ăn đa dạng món ăn, ăn riêng từng món, không nên trộn lẫn.
- Tập cho bé tự ăn dần, không ép bé ăn, tạo ra cho bé sự chủ động, thói quen ăn lành mạnh, thích thú mỗi lần đến bữa ăn.
Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật
Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi:
- Khi mới tập ăn, nên cho trẻ ăn 1 bữa/ ngày vào gần trưa (khoảng 10h) với loại thức ăn mịn, lỏng, giúp bé dần hình thành phản xạ nuốt thức ăn.
- Cho bé bú mẹ theo nhu cầu, nếu sử dụng sửa ngoài nên cho uống 6 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 90 – 120ml (theo nhu cầu từng trẻ).
- Lượng thức ăn tăng dần: cháo (5 – 30g), ràu của quả (5 – 20g), đạm (5 – 10g)
- Tỷ lệ nấu cháo theo công thức 1 gạo : 10 nước hoặc 1 cơm : 4,5 nước (dùng cho nồi cơm điện có chức năng nấu cháo), dùng nồi thường cần tăng lượng nước lên.
- Không nêm nếm bất cứ gia vị gì vào thức ăn, chỉ nên ăn cá có thịt trắng: cá lóc, cá thu, cá chèm,…ngoài tra có thể có thếm đậu phụ non, thịt gà, lòng đỏ trứng…, Rau (bí đỏ, cà rốt, khoai tây, cải ngọt, cải bó xôi,… hấp/ luộc giã nhuyễn, rây mịn. tránh trẻ bị dị ứng, tiêu chảy.
- Cho bé tránh miệng bằng bơ, chuối, lê, táo,…nạo nhuyễn.
- Sau 1 – 2 tuần, thực đơn của trẻ cần đầy đủ 3 nhóm: tinh bột, đạm và chất xơ.
Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi:
– Trẻ đã có phản xạ nuốt thức ăn thành thục, có thể ăn được thức ăn thô. Thức ăn cần nấu mền, nghiền sơ để bé tập nghiền thức ăn bằng nưỡi và lưỡi.
– Trẻ bú mẹ theo nhu cầu, nếu dùng sữa ngoài nên uống 4 lần/ ngày (lượng sữa tùy khả năng của từng bé).
– Ăn 2 bữa/ ngày vào sáng và chiều với lượng thức ăn tăng dần: cháo (40 – 70g), rau ( 25g), đạm (10 – 15g).
- Tỷ lệ nấu cháo theo công thức 1 gạo : 7 nước hoặc 1 cơm : 3 nước (dùng cho nồi cơm điện có chức năng nấu cháo), dùng nồi thường cần tăng lượng nước lên. Có thể đổi bữa cho bé bằng bún, miến, mì,…
- Ngoài những loại rau củ qua như giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, có thể bổ sung thêm cà chua, nấm, bắp cải, mồng tơi, rau dền,…thái nhuyễn.
- Bổ sung thêm thịt heo, bò, cá hồi, gan.
- Hoa quả cắt dạng dài để bé dễ cầm và tự cắn.
Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn 9 – 11 tháng tuổi:
- Bé đã biết nhai và dùng lưỡi đè nát thức ăn, bạn nên hầm mềm một số loại rau củ, thái nhỏ để bé tự nha, nuốt. Bạn có thể nêm gia vị vào đồ ăn.
- Trẻ bú mẹ theo nhu cầu, nếu dùng sữa ngoài nên uống 3 lần/ ngày (khoảng 500 – 600ml).
- Cho trẻ ăn 3 bữa/ ngày (sáng – trưa – chiều) với lượng thức ăn một bữa: cháo (40 – 70g), đạm (15 – 20g), rau (25 – 30g)
- Cháo đặc nấu theo tỷ lệ: 1 gạo : 5 nước hoặc 1 cơm : 2 nước.
- Rau củ quả hấp/ luộc, thai dạng thanh dài hoặc nghiền sơ và để bé tự cầm, tập nhai.
- Thịt: heo, gà, bò, tôm,…hấp chín, xé sợi, giã nhỏ. Cá nên hấp chín, dằm nát. Kết hợp nấu chúng thịt/ cá cùng cháo cũng được.
- Quả tráng miệng nên thái dạng thanh, bỏ hạt, bỏ xơ tránh bé bị hóc.
Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi:
- Bé có nhiều răng hơn và có thể nai nuốt, cầm nắm thức ăn dễ dàng. Hãy tập cho bé xúc bằng thìa giúp bé chủ động và có thể tự ăn một mình.
- Nếu cai sữa mẹ, nên bổ sung 2 bữa phụ/ ngày. Nếu ăn sữa ngoài nên tập cho bé uốn bằng ly.
- Cho bé ăn 3 bữa/ ngày vào sáng – trưa – tối hết hợp 2 bữa phụ.
- Lượng thức ăn/ bữa: Cơm nát (80 – 90g), Đạm như cá, tôm cua (15 – 18g), lngf đỏ trứng (2/3 quả), thịt lợn, bò (5 – 18g), đậu phụ (50g), Rau (40 – 50g).
- Cơm nát: 1 gạo : 2 nước hoặc 1 cơm : 1 nước.
- Rau của quả như cà rốt, đậu que, ngô nôn,…luộc/ hấp, cắt khúc cho bé dễ ăn. Có thể ăn thêm tôm, sò luộc/ hấp.
- Trái cây cắt dnagj thanh dài hay miếng vừa để bé tự cầm ăn.
Lưu ý:
Trong quá trình áp dụng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật, lượng thức ăn khá ít, bạn có thể trữ đông nước dùng, cháo vào các khay đá có nắp đậy kín. Mỗi lần sử dụng lấy ra chế biến lại kết hợp cùng rau của quả là hoàn thành bữa ăn cho bé.
Với một số chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp các mẹ có thêm thông tin, cũng như biết cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật đúng cách. Chúc các mẹ thực hiện thành công, con yêu chóng lớn.