Hỏi:
Chào bác sĩ, em đang bầu tháng thứ 6 và rất thích củ cải đường, em cũng thường chế biến các món ăn cho gia đình từ nguyên liệu này, nhất là nước ép. Tuy nhiên, em có nghe bạn bè chia sẻ, loại củ này không hợp cho người già và bà bầu và khuyên em nên dừng ăn.
Cho em hỏi, củ cải đường có tốt cho sức khỏe không? nhà em dùng loại thực phẩm này trong thời gian dài có sao không ạ?
Trầm Thị Minh (Hiệp Hòa – Bắc Giang)
Trả lời:
Chào bạn Minh!
Củ cải đường là một trong những loại thực phẩm lành tính, rất tốt cho sức khỏe con người và hầu như mọi đối tượng: người già, trẻ nhỏ, bà bầu,….đều có thể sử dụng được.
Trong củ cải đường chứa nhiều loại dưỡng chất: vitamin A, C, khoáng chất sắt, kẽm, magie, axit folic, carbonhydrat, đường hòa tan, chất xơ cùng nhiều nguyên tố vi lượng rất cần thiết trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đó là lý do, để các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc đưa các món ăn chế biến từ củ cải đường vào trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình.
Củ cải đường có tốt cho sức khỏe?
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của củ cải đường trong việc phòng và hỗ trợ nhiều bệnh lý phổ biến, cung như tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cụ thể như sau:
Củ cải đường giúp giảm đau, hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh lý về xương khớp:
Tác dụng này của củ cải đường xuất phát từ các dưỡng chất và tác dụng lợi tiểu có trong loại củ này. Sử dụng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm sưng viêm, kháng khuẩn, thư giãn gân cốt và giảm đau hiệu quả.
Với người già bị đau nhức xương khớp, cơ bắp có thể gọt vỏ củ cải đường đắp lên vị trí đau hoặc chườm nóng phần vỏ này tại chỗ cũng giảm đau nhanh chóng.
Bạn có thể dùng cách này khi bị đau răng hoặc ngậm nước ép thì củ cải đường cũng rất tốt.
- Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư:
Các chất chống oxy hóa như beta carotene, betacyanin, củ cải đường có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u và các tế bào bất thường.
- Giải độc, thanh lọc cơ thể:
Các vi chất trong củ cải đường giúp trung hòa và đào thải nhiều loại độc tố ra ngoài cơ thể qua đường tiểu. Củ cải cũng có tính mát nên dùng để giải khát, thanh nhiệt rất phù hợp.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru:
Các món ăn được chế biến từ củ cải hoặc dùng nước ép trực tiếp đều cũng cấp cho cư thể một lượng chất xơ và vitamin dồi dào, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Loại củ này cũng rất tốt cho những người bị mắc các bệnh về dạ dày.
- Hỗ trợ giảm huyết áp:
Các thành phần của củ cải đương tương thích với nồng độ nitrit trong máu, nhờ đó hỗ trợ hạ huyết áp rất tốt.
- Chống dị tật thai nhi:
Củ cải đường rất tốt cho bà bầu trong việc phòng chống dị tật cho trẻ nhờ hàm lượng axit folic, do đó, rất tốt cho sản phụ và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ.
- Ngoài ra, củ cải đường còn có công dụng trong việc bổ sung sắt giúp tạo máu, tăng cường thể lực, tăng ham muốn tình dục, chống lão hóa,…
Lời khuyên khi dùng củ cải đường
Củ cải đường là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, bạn Minh có thể yêm tâm sử dụng. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
- Nên dùng 2 – 3 bữa củ cải/ tuần là vừa, không nên ăn quá nhiều và kéo dài. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm giúp bạn cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể, tốt hơn cho thai kỳ.
- Củ cải đường không nên dùng nhiều về tối bởi chúng có tính hàn và lợi tiểu.
- Những người bị tiểu đường, gout không nên sử dụng quá nhiều loại củ này có thể khiến tình trạng đau đớn trầm trọng hơn (nên ăn 1 – 2 bữa/ tháng).
- Những người bị huyết áp thấp cũng nên chú ý khi dùng của cải đường.
Với một số chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn Minh hiểu rõ hơn về củ cải đường có tốt cho sức khỏe? cũng như cách sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng củ cải đường trong thời gian dài (điều trị bệnh).