Trang chủ » Tin liên quan » Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục ? Làm sao để tinh trùng nhanh hồi phục

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục ? Làm sao để tinh trùng nhanh hồi phục

Trong cuộc sống vợ chồng, chuyện chăn gối là không bao giờ có thể thiếu, chuyện chăn gối hòa hợp và viên mãn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cũng có thể chính vì lẽ đó mà rất nhiều cặp vợ chồng có suy nghĩ sai lầm rằng, để tinh trùng có thể hồi phục và khỏe mạnh hơn thì nên nhin “yêu” một thời gian dài, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Cùng với những suy nghĩ chưa đúng này là rất nhiều thắc mắc, là sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục trở lại? cách khiến tinh trùng có thể hồi phục thể lực là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc này.

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình kéo dài và phát triển liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số tinh trùng ở giai đoạn phát triển sớm và một số khác ở giai đoạn muộn hơn. Tế bào gốc sẽ mất khoảng 70 ngày để phát triển thành 1 tinh trùng trưởng thành và có khả năng thụ tinh với trứng.

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh phân chia liên tục tạo ra các tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu từ các tế bào gốc. Các tế bào này phân chia và trải qua nhiều giai đoạn, biến đổi về hình dạng từ hình tròn đến hình dáng giống con nòng nọc khi trưởng thành. Lúc này, tinh trùng sẽ được giải phóng ra từ các tế bào biểu mô viền quanh ống sinh tinh và đi khỏi tinh hoàn đến mào tinh.

Mào tinh là 1 ống dài, cuộn xoắn lại nhiều lần, xuất phát từ mỗi tinh hoàn. Mào tinh nối các ống sinh tinh với ống đơn khác là ống dẫn tinh. Khi được giải phóng ra khỏi tinh hoàn, tinh trùng cần từ 2-10 ngày để vượt qua mào tinh. Trong suốt quá trình di chuyển của mình, các tinh trùng trưởng thành và đạt được khả năng di chuyển.

Khi quá trình xuất tinh bắt đầu, tinh trùng di chuyển từ phần đuôi mào tinh, qua ống dẫn tinh đến niệu đạo dương vật. Khi tinh trùng đi qua những ống tuyến khác, dịch bên trong túi tinh, tuyến Cowper và tuyến tiền liệt sẽ được thêm vào tinh trùng tạo thành hỗn hợp gọi là tinh dịch. Trên 90% tinh dịch có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt, túi tinh.

Tinh trùng đóng vai trò gì trong quá trình thụ tinh?

Như chúng ta đã biết tinh trùng chỉ có trong cơ thể nam giới và được sinh ra ở tinh hoàn-bộ phận sinh dục nam. Trong tinh hoàn có nhiều ống dẫn tinh, ống dẫn tinh có chứa hormone sinh dục nam.

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục

Để tạo thành một bào thai cần có sự kết hợp của trứng trong cơ thể của người phụ nữ và tinh trùng trong cơ thể nam giới. Khi trứng chín và rơi xuống vùng tử cung, nếu tại vùng âm đạo của nữ giới có chứa tinh trùng của nam giới thì chúng sẽ bơi vào và tiến hành giao hợp với trứng tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, nếu xuống đến mà tử cung không gặp được tinh trùng thì chúng sẽ bị huỷ bỏ với biểu hiện rõ rệt ở chu kì kinh nguyệt 2 tuần sau đó.

Tinh trùng có thể sống được tới 4 ngày ở vùng âm đạo trong cơ thể nữ giới nếu có điều kiện độ ẩm thích hợp. Nếu có quan hệ vào những ngày sát chu kì trứng rụng thì khả năng có thai là rất cao.

Cơ thể nam giới sản xuất tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng ở nam giới được phân chia thành nhiều cấp độ, có loại đã phát triển hoàn toàn, nhưng có loại lại chỉ mới trong giai đoạn hình thành.

Cơ thể sản xuất tinh trùng từ các tế bào gốc tinh nguyên bào. Tại các ống dẫn tinh có các tế bào biểu mô liên tục phân chia hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau quá trình phân chia chúng sẽ phát triển và trưởng thành, lúc này chúng có hình dạng như con nòng nọc. Khi đến độ chín muồi, tinh trùng sẽ được giải pháp đến mào tinh rồi đi tới niệu đạo của dương vật, trong quá trình di chuyển chúng được kết hợp với các dịch có trong túi tinh tạo thành hỗn hợp lỏng màu trắng ngà còn gọi là tinh dịch.

Trong tinh dịch có chứa số lượng tinh trùng rất lớn. Trong mỗi lần quan hệ thì lượng tinh trùng được phóng ra nhiều lần với số lượng nhiều làm gia tăng khả năng thụ thai.

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục?

Tinh trùng có chu kì sinh sản là 72 giờ. Tức là cơ thể nam giới chỉ mất có 72 giờ để tạo ra được một lứa tinh trùng mới. Cũng có thể cho rằng chỉ sau 72 giờ là tinh trùng đã có thể hồi phục thể lực như ban đầu. Qúa thời gian trên cơ thể tự áp dụng cơ chế đào thải. Các lớp tinh trùng cũng sẽ được loại bỏ và thay vào đó là những đội tinh trùng trẻ khoẻ hơn.

Hiện nay, các cặp vợ chồng trẻ có quan điểm rất sai lầm đó là nhịn quan hệ để tinh trùng thật khoẻ mạnh và thật nhiều từ đó có thể gia tăng khả năng thụ thai để sinh được con trai. Quan điểm này thật sai lầm vì việc nhin quan hệ này không thể khiến bạn đạt được những điều như mong muốn. Không những thế, một số khác lại cho rằng, khi quan hệ nhiều lần thì xác suất thụ thai sẽ được gia tăng. Suy nghĩ này cũng không được khoa học, vì khi quan hệ nhiều lần mà lại không để tinh trùng hồi phục khiến chúng có chất lượng không tốt, khiến cuộc giao hoan không gây được hứng thú và khá là nhàm chán.

Làm cách nào để tinh trùng hồi phục nhanh hơn?

Tinh trùng hồi phục nhanh hơn là một yếu tố quyết định đến tần suất giao hoan và tỉ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Nam giới nên giữ cho mình một sức khoẻ thật tốt, tránh tình trạng mệt mỏi mà ảnh hưởng chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và bổ sung các loại thực phẩm tốt cho cơ thể nam giới. Và đặc biệt, các cặp đôi không nên nhịn quá lâu nhé, vừa không hiệu quả lại có hại cho sức khoẻ bản thân đó.

 Không nên “nhịn” yêu quá lâu, khi tinh dịch sản sinh ra nhiều sẽ khiến cho tinh trùng được sản xuất hòa quyện vào trong lớp tinh dịch đặc. Khiến tinh trùng gặp khó khăn trong việc di chuyển.

  • Duy trì tần suất quan hệ vừa phải, thường từ 3-5 ngày là thời gian hồi phục của tinh trùng.

Theo dõi ngày trứng rụng chính xác để khả năng thụ thai cao hơn.

  • Duy trì cơ thể thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể
  •  Tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sinh lực, sức khỏe.
  •  Khám tổng quát trước khi có ý muốn sinh con.

Trên đây là những thông tin về vấn đề sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục. Thông qua đó, đôi bạn có kế hoạch tính toán chính xác cho những lần quan hệ tiếp theo đạt khả năng thụ thai như mong muốn

Bài liên quan

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới ?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung nữ giới? Hãy cùng theo dõi các...

Sau khi quan hệ bị đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Sau khi quan hệ bị đau bụng dưới do bệnh hay chỉ do tâm lý? Có biện pháp nào...

Dấu hiệu phụ nữ có nhu cầu sinh lý cao được nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu phụ nữ có nhu cầu sinh lý cao được nhận biết như thế nào? Để...

Đừng bỏ qua: Những biểu hiện cho thấy chàng thích bạn

Rất nhiều bạn gái thắc mắc không biết đâu là những biểu hiện cho thấy...

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Đâu là các phương pháp tránh thai an toàn?...

Lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu báo động bệnh gì ?

Lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu không chỉ gây ra những rắc rối trong cuộc...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.