Trang chủ » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Mang Thai » Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai?

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai?

Câu hỏi: Chào chuyên gia tư vấn, tôi mới sinh con đầu lòng, bé hiện được 2 tháng tuổi và tôi đã có kinh trở lại rồi. Tôi dự định kế hoạch, để bé được khoảng 2 – 3 tuổi thì mới sinh tiếp bé thứ 2. Tôi đang có ý định đặt vòng tránh thai sau sinh nhưng băn khoăn không biết khoảng thời gian nào thích hợp. Cho tôi hỏi sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được? Tôi cảm ơn.

Nguyễn Thúy Hằng (Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Chào Hằng,

Vòng tránh thai là một dụng cụ được bác sỹ đưa vào tử cung của người phụ nữ. Dưới tác dụng của vòng, tinh trùng sẽ khó gặp được trứng để thụ tinh hoặc nó sẽ ngăn cản quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh tại tử cung, nhờ đó mà phòng ngừa được việc mang thai ngoài ý muốn cho chị em phụ nữ.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai?

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai là câu hỏi mà các bác sỹ thường xuyên nhận được. Thường kinh nguyệt sẽ quay trở lại từ 3 tuần cho đến 3 tháng sau khi chị em sinh con, nếu đã có kinh nguyệt mà không có biện pháp ngừa thai, chị em sẽ rất dễ mang thai ngoài ý muốn. Việc mang thai sớm khi cơ quan sinh sản chưa kịp hồi phục sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, việc áp dụng các phương pháp ngừa thai ngay sau khi sinh, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai là rất cấp thiết.

Vòng tránh thai hiện nay thường được sử dụng là loại đóng kín, chẳng hạn như là vòng đơn bằng inox, vòng hoa vừng, cũng có loại vòng tránh thai mở như hình chữ V. Trong những năm gần đây thì để nâng cao hiệu quả phòng tránh thai, các bác sỹ xu hướng tư vấn cho chị em sử dụng các loại vòng tránh thai thường thiên về loại có kết hợp cùng với thuốc tránh thai hoặc là sử dụng các loại vòng tránh thai có hoạt tính. Tuy nhiên, đối với các trường hợp mới sinh con, khi có ý định đặt vòng thì phải lựa chọn loại vòng không có thuốc tránh thai.

Trên thực tế, thời điểm có thể đặt vòng tránh thai tốt nhất với phụ nữ mới sinh là khoảng 3 tháng sau sinh. Nếu trước thời điểm này mà đã có kinh nguyệt, có thể áp dụng các biện pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như đeo bao cao su khi quan hệ tình dục. Nếu 3 tháng sau khi sinh có hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt trở lại, bạn có thể tiến hành đặt vòng tránh thai 3 đến 7 ngày sau khi sạch kinh. Trong trường hợp là 3 tháng sau khi sinh mà vẫn chưa thấy có kinh nguyệt hoặc là bạn bị bế kinh trong thời gian cho con bú thì sẽ tiến hành đặt vòng tránh thai sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Sau khi đã được các bác sỹ tiến hành kiểm tra, nếu được xác định là không có thai thì trước hết các bác sỹ cần tiêm progesterone liên tục trong vòng 3 ngày, chờ hết tình trạng xuất huyết, từ 3cho đến 7 ngày sau khi hết xuất huyết thì có thể tiến hành đặt vòng tránh thai được rồi, không được muộn quá 7 ngày. Như vậy thì mới có tác dụng loại trừ khả năng mang thai và lại có thể được tránh thai trong thời gian sớm nhất.

Nếu sau khi sinh con mà sản dịch vẫn trong tình trạng ra nhiều, tử cung có hiện tượng chảy máu thì thời gian đặt vòng tránh thai nên được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi thực hiện phẫu thuật.

Việc chọn lựa vòng tránh thai cho phụ nữ mới sinh con cũng cần lưu ý đấy nhé. Trong khoảng thời gian cho con bú, khoang tử cung của người phụ nữ khá nhỏ, thành tử cung cũng rất mỏng nên cần được bác sỹ kiểm tra, xác định kích cỡ vòng cho phù hợp một cách cẩn thận. Đến khi dừng việc cho con bú thì tử cung sẽ trở lại bình thường nên sẽ cần phải đổi một vòng khác có kích thước lớn hơn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Bài liên quan

Đặt vòng tránh thai có mập không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu 25 tuổi, mới kết hôn được hơn 1 tháng. Hai vợ...

Khám thai lần đầu khi nào và các mốc khám thai cần nhớ

Câu hỏi: Chào các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, cháu 26 tuổi và mới...

Nguyên nhân sau khi đặt vòng tránh thai bị ra máu

Hiện có nhiều chị em bị ra máu sau khi đặt vòng khiến họ không khỏi băn...

Đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có sao không?

Câu hỏi: Xin chào các bác sỹ, em năm nay 28, đã có 2 con nên ý định ngừa thai...

Giải đáp thắc mắc về việc đi vệ sinh sau khi quan hệ có thai không

Hỏi: Chào bác sỹ! em với bạn trai có quan hệ tình dục nhưng không có sử dụng...

Triệu chứng có thai ngoài tử cung như thế nào?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, cách đây một năm vợ tôi mang thai nhưng thai nằm ngoài...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.