Trà đắng là một trong những đặc sản của của núi rừng Cao Bằng, Bắc Cạn, Lào Cai, Hòa Bình và được sử dụng rộng rãi trong dân gian do nhiều tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý hiện nay. Tuy nhiên, chè đắng không phải là loại dược liệu vô hại, dùng sai cách sẽ gây ra tác dụng phụ với sức khỏe con người.
Vậy, tác dụng chè đắng Cao Bằng là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng để phát huy hết công hiệu vốn có của loại chè này? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Tác dụng của chè đắng Cao Bằng
Chè đắng không chỉ được sử dụng như một loại trà thông thường, sử dụng hàng ngày mà còn được ứng dụng làm dược liệu, có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Cây có vị đắng, tính hàn, bao gồm nhiều dược chất quý:
- Chất Cafein giúp hứng phấn, sảng khoái, tăng cường co bóp cơ vân, giảm sự hấp thụ canxi ở ruột, lợi tiểu.
- Chất Theophyline giúp giảm nhão cơ trơn, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh lý tổn thương ở gan, hệ hô hấp.
- Chất Tanin giúp ức chế sự phát triển, lây lan của nhiều loại khuẩn có hại.
- Các dịch tiết của chè làm giảm xơ cứng mạch máy, rất tốt cho những người bị huyết áp.
- Chất Plavanoit có khả năng loại bỏ các gốc tự do, kháng độc rất hiệu quả.
Hàm chứa lượng dược chất như trên, tác dụng của chè đắng Cao Bằng là gì?
* Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư:
Tác dụng tuyệt vời này của chè đắng xuất phát từ các dược chất: theophyline, theobronine, cafein kích thích cơ thể tiết ra interferon, giúp ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Đồng thời, chè đắng cũng giúp cơ thể đào thải độc tố, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng,…
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, tiểu đường, các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan), ho lao, huyết áp cao,…
- Bồi bổ cơ thể, thải độc, sử dụng hàng ngày với một lượng vừa phải sẽ giúp giảm các triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, đau nhức khớp, da tái nhợt, men gan tăng, mất ngủ, rối loạn công thức máu,…
- Chè đắng cũng có khả năng giải độc rất tốt, giúp vết thương nhanh lành, không để lại sẹo,…
- Chè cũng được dùng trong quá trình giảm cân bằng làm giảm lượng calories vào cơ thể (khoảng 10% so với bình thường), đốt cháy mỡ thừa, giúp da dẻ căng khỏe, giảm cân lành mạnh.
Những lưu ý khi sử dụng chè đắng hàng ngày
– Chè đắng là một dược liệu và được ứng dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh. Mặc dù tác dụng của chè đắng Cao Bằng là không thể phủ nhận, những dùng sai về liều lượng, thời gian kéo dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn:
- Lượng chè đắng được khuyến cáo sư dụng không nên vượt quá 3 – 5g/ ngày, nếu không bạn sẽ cảm thấy đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, thiếu máu,..
- Chè đắng gây rối loạn nhịp tim (chậm nhịp tim).
- Tanin trong chè đắng có thể kết tủa với sắt trong một số loại thực phẩm ăn hàng ngày, gây ra tình trạng thiếu máu.
- Chất pyrrolizidine trong chè đắng nếu sử dụng thường xuyên, kéo dài sẽ tích tụ và gây hại cho gan: rối loạn quá trình cung cấp máu cho gan, sưng gan, vàng da, chân phù, suy gan cấp tính,…..
– Chè đắng không phù hợp với trẻ em hoặc phụ nữ đang có bầu, cho con bú, những người bị huyết áp thấp cũng chú ý khi quyết định sử dụng.
– Khi sử dụng chè đắng thấy có một số biểu hiện bất thường: mất ngủ thường xuyên, kém ăn, ăn không ngon miệng, rối loạn thần kinh, vàng da, nôn mửa, cơ thể xanh xao gầy yếu,….nên dừng uống.
– Hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc nếu sử dụng chè đắng lâu dài hoặc dùng trong điều trị bất cứ bệnh lý nào.
– Bạn cũng cần lưu ý, chè đắng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không đóng vai trò là vị thuốc chính để chữa bệnh. Không nên lạm dụng hoặc “thần thánh” hóa loại thảo dược này mà tự ý sử dụng bừa bãi.
Với một số chia sẻ vừa rồi về tác dụng chè đắng Cao Bằng mong rằng đã giúp bạn đọc đã hiểu hơn và biết sử dụng chè đắng đúng cách. Điều này không chỉ giúp bạn tận dụng được hết công hiệu tuyệt vời của loại trà này, mà còn bảo vệ, nâng cao sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.