Khác với loại trà được tạo nên từ những búp chè non sao khô, chè sơn mật hồng sâm là một loại trà dược liệu được kết hợp từ 5 thảo dược tự nhiên: hoa nhài, cỏ ngọt, trà dây, hoa kim ngân, hoa la hán. Trà có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, có tác dụng trong việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh phổ biến hiện nay.
Những thông tin về tác dụng chè sơn mật hồng sâm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm lý do để bổ sung loại trà này vào chế độ sinh hoạt hàng ngày.
Tác dụng chè sơn mật hồng sâm ít người ngờ đến
Chè sơn mật hồng sâm là một loại trà dược liệu được kết hợp từ nhiều nguyên liệu thảo dược có tác dụng rất tích cực đến sức khỏe. Trong trà gồm có:
- Chè dây: loại chè rất nổi tiếng trong hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh lý về dạ dày, viêm loét hang vị,…Ngoài ra với vị ngọt, tính mát, chúng cũng giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, nhờ đó được ứng dụng trong việc chữa tê thấp, mụn nhọt, vị thống, một số bệnh lý về viêm, nhiễm khuẩn,…
- Hoa Kim Ngân: có vị ngọt, tính hàn, sử dụng thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe bởi những tác dụng của thảo dược lên 4 kinh phế, vị, tâm, tỳ. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm trong những trường hợp bị mụn nhọt, sốt, tả lỵ,…mà còn giúp lưu thông khí huyết, tăng tuổi thọ.
- Cỏ ngọt: là một loại thảo dược được nghiên cứu rất có lợi cho những người bị tiểu đường, thừa cân hoặc cao huyết áp, có tác dụng lợi tiểu, ổn định đường huyết, huyết áp, lượng đường trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ liên quan đến các bệnh lý tim mạch, giảm cân rất hiệu quả.
- Hoa la hán: Vị ngọt thanh, thơm dịu rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh: huyết áp cao, viêm gan, tiểu đường, đau nhức xương khớp.
- Hoa nhài: Hương thơm mát, được dùng để ướp trà rất phổ biến hiện nay. Hoa giúp thanh nhiệt, tăng sức đề kháng, chữa nhức đầu, chóng mặt, rôm sảy, nhức mỏi đầu gối, sốt, hen suyễn, huyết áp cao, mụn nhọt, tiêu chảy,…
Với những tác dụng tuyệt vời như trên, khi các thảo dược này kết hợp một cách hợp lý thông qua sản phẩm chè sơn mật hồng sâm sẽ phát huy hiệu quả trong phòng tránh, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về: tiểu đường, huyết cao cao, bệnh tim mạch, viêm đau dạ dày, máu nhiễm mỡ,…Sản phẩm đặc biệt hữu ích với những người có ý định giảm cân, thường xuyên sử dụng rượu bia, mất ngủ triền miên,…
Những lưu ý giúp bạn sử dụng chè sơn mật hồng sâm đúng cách, công hiệu
Trà sơn mật hồng sâm rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên, dùng sai cách lại gây ra tác dụng phụ không mong muốn hoặc khiến trà mất đi nhiều tác dụng vốn có. Hãy lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng loại trà dược liệu này:
- Không uống quá nhiều (20gr/ ngày là đủ), nên uống sau ăn ít nhất 20 phút, không nên dùng trà ngày trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ vì tiểu đêm.
- Không nên dùng trà khi đói hoặc khi cơ thể cảm thấy có biểu hiện bất thường: huyết áp tăng nhanh, nhồi máu cơ tim, chóng mặt, buồn nôn,…
- Không uống trà quá nóng, nhất là ngay khi vừa pha xong. Điều này gây tổn thương tại khoang miệng, họng, đồng thời làm giảm dược tính tốt trong trà. Hãy để trà hơi nguội và thưởng thức.
- Không uống trà đã để qua đêm: trà để quan đêm dễ bị thiu, có sự biến đổi về hương vị, dược tính tốt, đồng thời khi có sự xuất hiện của nấm mốc, vi sinh vật có hãi sẽ gây ra tình trạng đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
- Nếu bạn có vấn đề về đường ruột hoặc có ý định dùng trà sơn mật hồng sâm để giảm cân thì không nên pha thêm đường/ sữa
- Không đun nóng lại trà nhiều lần: việc này sẽ khiến trà mất vị ngọt mát và hướng thơm dịu vốn có, các công dụng đến sức khỏe bị ảnh hưởng khá nhiều. Hãy pha một lượng trà vừa đủ và thưởng thức hết, không đun nóng lại nhiều lần.
- Những người đang cho con bú, phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ dưới 8 tuổi không nên dùng trà sơn mật hồng sâm.
Với những chia sẻ vừa rồi về tác dụng chè sơn mật hồng sâm đã giúp bạn đọc hiểu kỹ lưỡng về loại trà này, đồng thời biết cách để thưởng thức trà ngon và tốt cho sức khỏe.