Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa, thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng có vai trò rất quan trọng đối, tác động trực tiếp đến kết quả chữa trị đối với người bệnh viêm hang vị dạ dày. Vậy khi bị viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì? để cải thiện tình trạng bệnh và hạn chế khả năng tái phát của bệnh? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo.
Bạn biết gì về bệnh viêm hang vị dạ dày?
Dạ dày của chúng ta được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Bắt đầu từ tâm vị, phình vị, bờ cong lớn rồi đến thân vị, bờ cong nhỏ rồi mới đến hang vị, cuối cùng là môn vị. Suy ra hang vị là đoạn gần cuối của dạ dày trước môn vị.
Bệnh viêm hang vị dạ dày là tình trạng phần niêm mạc của dạ dày bị viêm sưng khiến dạ dày gặp tổn thương từ đó dẫn tới những cơn đau âm ỉ và dữ dội. Bệnh nếu không được điều trị sẽ trở thành mãn tính và biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm khác như loét hang vị dạ dày, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị…
Bệnh lý thường xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Do đó, bên cạnh việc kịp thời điều trị bệnh đúng cách, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình hồi phục.
Bệnh viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì?
- Gia vị cay nóng: Hành, ớt, tỏi, hạt tiêu… sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị axit, gây ra các cơn đau cho người bệnh.
- Đồ uống chứa cồn, gas: Rượu, bia, cafe, nước chè… cũng có khả năng kích thích tăng tiết axit dạ dày, vì vậy không nên sử dụng.
- Hạn chế nhóm thực phẩm có vị chua: Cam, quýt, xoài xanh, khế, me, giấm… đều là các thực phẩm có thể khiến cho lượng axit bên trong dạ dày tăng lên và dễ dẫn đến viêm loét nặng.
- Thực phẩm nấm còn non, mới nhú chồi: Không nên sử dụng vì trong nấm có chứa thành phần amatina phalloides chưa phân hủy và là độc tố mạnh có nguy cơ gây tổn thương đối với dạ dày.
- Các loại thực phẩm khó tiêu: Củ cải già, rau hẹ, đậu già, đậu khô, khoai môn không nên sử dụng trong thời kỳ hang vị dạ dày bị viêm loét.
- Thực phẩm có tính hàn (lạnh): Chủ yếu là các loại hải sản như hàu, cua, ốc hến… Bởi chúng chứa nhiều protein lạ có nguy cơ dẫn đến kích ứng dạ dày nếu sử dụng không đúng cách.
- Thực phẩm chế biến sẵn: Các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt hun khói, thịt quay, thịt nguội, lạp xưởng, thịt hộp, xúc xích… cũng được các bác sỹ khuyên không nên dùng, vì sẽ gây tổn thương đến dạ dày.
- Trứng: Trong lòng trắng trứng có chứa các chất sẽ gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Trên đây là một số nhóm thực phẩm chính mà người bệnh bị viêm hang vị dạ dày cần lưu ý “đưa ra khỏi thực đơn hàng ngày” để tình trạng bệnh sớm được cải thiện tích cực nhất.
Bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?
Bên cạnh việc phải kiêng khem các thực phẩm không tốt cho người bị viêm hang vị dạ dày, thì bạn cũng nên biết một số thực phẩm cần bổ sung nhiều hơn trong giai đoạn này.
– Thực phẩm giàu protein dễ tiêu hóa và ít chất béo, có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và đồng thời làm lành những tổn thương bên trong dạ dày.
- Cần bổ sung các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, sữa và các loại chế phẩm từ sữa…
– Trái cây và hoa quả tươi có chứa flavonoid giúp ngăn ngừa và hỗ trợ viêm loét hang vị dạ dày rất tốt nên được chứng minh là có khả năng phòng ngừa ung thư dạ dày rất tốt.
- Nên bổ sung: Nho, táo, việt quất, đu đủ, anh đào…
– Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin A, K, C, axit folic, sắt, và canxi đều là những thành phần rất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể.
- Cần bổ sung: cải bẹ, cải xoăn, măng tây, súp lơ xanh, cải bắp…
Trên đây là một số lời khuyên về bệnh viêm hang vị dày không kiêng ăn gì? và nên ăn gì? để bệnh mau khỏi. Bên cạnh đó, mỗi người nên tạo thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Chúc bạn một sức khỏe tốt.