Trang chủ » Bệnh nam khoa » Rối Loạn Cương Dương » Tinh Trùng Loãng » Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Hỏi:

“Bác sĩ ơi, xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả vậy? Tôi đang rất nôn nóng muốn đi kiểm tra vì tôi đã lấy được hơn 1 năm rồi nhưng mãi chưa có con, cũng không biết là tại vợ hay tại chồng. Vì tính chất công việc của hai vợ chồng nên chúng tôi vẫn chưa có thời gian để đến trực tiếp cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm. Có người nói, làm xét nghiệm tinh dịch đồ phải chờ lâu mới có kết quả nhưng anh họ tôi lại bảo lấy kết quả rất nhanh. Tôi đang rất băn khoăn, vì công việc của tôi không được nghỉ quá lâu. Mong bác sĩ giải đáp giúp, tôi cảm ơn nhiều!”.

Lê Thanh Hải (Hải Hậu – Nam Định, haile****@gmail.com)

xet-nghiem-tinh-dich-do

Đáp:

Xét nghiệm tinh dịch đồ không phải là một khái niệm mới đối với nam giới, bởi tất cả bệnh nhân khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát hay khám sức khỏe tiền hôn nhân đều được tư vấn và cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết xoay quanh hạng mục thăm khám này. Tuy nhiên, nhắc tới xét nghiệm tinh dịch đó, còn khá nhiều người không biết rõ với những câu hỏi liên quan như: Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Để giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia đã vào cuộc và cung cấp những thông tin hữu ích đến nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Trong một cuộc hội thảo về chăm sóc sức khỏe sinh sản của nam giới được Sở Y tế Hà Nội đứng ra tổ chức, Tiến Sĩ – bác sĩ Nguyễn Phương Hồng (Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam, hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam) đã trả lời phỏng vấn rất rõ ràng với những câu hỏi liên quan về lợi ích của việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Cụ thể, bác sĩ Hồng khẳng định, sau khi thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ kiểm tra được chất lượng, số lượng tinh trùng như thế nào, đồng thời biết nam giới có mắc các bệnh lý nam khoa có nguy cơ gây ra vô sinh hiếm muộn hay không, thông qua việc xác định: Thể tích tinh dịch của một lần xuất tinh có đảm bảo từ 2 tới 2,5ml không (nếu dưới 2ml tức số lượng tinh trùng không đảm bảo); tinh trùng di động trên 75% (trong đó số lượng tinh trùng di chuyển nhanh phải chiếm 25% số lượng tinh trùng); tinh dịch không có dấu hiệu bất thường về màu sắc, mùi vị,…

Nói một cách dễ hiểu, xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm cung cấp những thông tin quan trọng về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ có xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác kết quả về các bệnh lý nam khoa, bênh lây qua đường tình dục để kịp thời cứu chữa, tránh biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Không chỉ riêng anh Hải mà rất nhiều nam giới cũng thắc mắc, không biết xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Về vấn đề này, bác sĩ Hồng cho biết thêm, quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ lần lượt làm trước những chỉ số ưu tiên. Thông thường theo trình tự như sau: Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng,… Trong đó, các bước thực hiện kiểm tra các thông số cụ thể của xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

Với các bước thực hiện theo đúng trình tự, thông thường, một mẫu tinh dịch đạt chuẩn khi nó được xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu. Vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Anh hải thân mến, xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mất khoảng 1 giờ là có kết quả nên anh không cần quá lo lắng về vấn đề thời gian.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Bên cạnh câu hỏi về việc xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Thì cách đọc kết quả xét nghiệm cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, chúng tôi sẽ cung cấp các chỉ số bình thường của một kết quả xét nghiệm mà bạn có thể biết thông qua các chỉ số phân tích tinh dịch bình thường do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2010 như sau:

  • Thời gian ly giải : 15-60 phút
  • pH tinh dịch: ≥ 7,2
  • Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5ml
  • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu
  • Mật độ tinh trùng: ≥ 15 triệu/ml
  • Tỉ lệ di động: PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
  • Hình dạng bình thường: ≥ 04%
  • Tỉ lệ tinh trùng sống sót: ≥ 58%
  • Tế bào lạ: ≤ 1 triệu/ml

Và để hiểu rõ hơn, bạn cần những lời tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia nam khoa tại cơ sở mà bạn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Anh Hải thân mến, để giải đáp lo lắng của anh, xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Chúng tôi đã cung cấp thông tin cần thiết và chính xác nhất. Hi vọng anh sớm thu xếp thời gian để tới trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và thực hiện hạng mục thăm khám này, tìm hiểu rõ nguyên nhân cùng những tư vấn tốt nhất.

Chúc gia đình anh sớm có tin vui!

Bài liên quan

quan-he-khong-ra-tinh-trung

Quan hệ không ra tinh trùng là bệnh gì?

Hỏi: Chào các bác sĩ của phòng khám. Em năm nay 30 tuổi đã lập gia đình cách...

tinh-trung-loang-nen-an-gi

Tinh trùng loãng là như thế nào?

Hỏi: Em 20 tuổi và mới quan hệ lần đầu cùng bạn gái, trước đây em có thủ...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.