Hỏi: “Chào bác sĩ! Tôi năm nay 53 tuổi. Sau khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh tiểu đường, tôi tới phòng khám gần nhà thăm khám và bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh tiểu đường type 2. Trong quá trình điều trị, bác sĩ nói tôi cần có chế độ ăn hợp lý hơn để quá trình điều trị bệnh đặt kết quả cao, bệnh nhanh khỏi. Nhưng tôi không biết người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Mong bác sĩ tư vấn cho. Tôi cảm ơn bác sĩ!”.
Phạm Mạnh Đ (53 tuổi – Thanh Hóa)
Email: phamd***@gmail.com
Đáp: Chào bạn Đ! Trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi thắc mắc về thư mục tư vấn trực tuyến của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Để trả lời cho câu hỏi của mình, bạn Đ hãy theo dõi nội dung bào viết dưới đây.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại thực phẩm sau để nhanh khỏi bệnh:
+ Các loại rau có lá màu xanh đậm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại rau có màu xanh đậm như: cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, măng tây, mùng tơi,…đều không làm tăng lượng đường máu sau khi ăn. Bên cạnh đó, chúng còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,…tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ mạch máu, thủy tinh thể của người mắc bệnh tiểu đường.
Trong bữa ăn chính, rau của quả nên chiếm một nửa trong tổng các món ăn. Bạn nên ăn rau xanh trước xong mới tưới nước canh, cơm cùng các loại thức ăn khác. Với cách ăn này, bạn sẽ làm giảm cảm giác đói cũng như làm chậm quá trình hấp thu đường hiệu quả.
+ Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những gọi ý vô cùng tuyệt vời nếu bạn đang thắc mắc người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì. Ngũ cốc nguyên hạt được hiểu là các loại ngũ cốc còn nguyên vẹn cả lớp vỏ bên ngoài, chẳng hạn như gạo lứt, đậu đen, đậu xanh, yến mạch,…Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt này chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, vitamin B, chất đạm dồi dào. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng hàng ngày thay cho cơm trắng.
Hiện nay, có rất nhiều cách để chế biến loại ngũ cốc này thành món ăn bổ dưỡng. Bạn có thể rang sau đó nghiền nhỏ và trộn với sữa chua, hoa quả để thay cho bữa sáng hoặc bữa ăn phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chúng để nấu cháo cùng với đậu hũ hay thịt nạc để tăng dưỡng chất cũng như vị hấp dẫn, ngon cho món ăn.
+ Trứng
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Một trong những loại thực phẩm bạn không nên bỏ qua đó là trứng. Một số người thường quan niệm rằng, trứng chứa rất nhiều cholesterol, thành phần không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết: Lòng đỏ trứng gà rất giàu omega -3 và các dưỡng chất khác giúp giảm viêm hiệu quả, khắc phục độ nhạy cảm của insulin, tăng cường cholesterol hiệu quả.
Không những thế, trứng còn chứa lutein, zeaxanthin – đây là những các chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho mắt. Ngoài ra, ăn trứng còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, không nên ăn quá 5 quả trứng mỗi tuần bởi điều này không tốt cho sức khỏe. Và cách chế biến trứng tốt nhất đó là luộc.
+ Cá hồi, cá mòi, cá ngừ
Cá hồi, cá mòi hay cá ngừ rất giàu chất đạm, Vì thế, bạn có thể sử dụng chúng thay thế cho chất đạm có trong các loại thịt đỏ nhưu: thịt bò, lợn, thịt cừu… Đặc biệt, cá không làm tăng hàm lượng đường trong máu, cung cấp lượng chất béo vừa đủ cho cơ thể giúp phòng ngừa các bệnh như tim mạch, đột quỵ.
Nên ăn 2 – 3 lần cá/ một tuần. Bạn có thể chế biến chúng bằng cách luộc, hấp thay vì chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường kèm theo bệnh Gout (tăng axit uric) thì không nên ăn cá hồi, cá ngừ. Mà thay vào đó là các loại cá đồng để tốt cho sức khỏe.
+ Các loại quả tươi mọng và trái cây họ cam quýt
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Hãy bổ sung cho cơ thể các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt ngay hôm nay. Các loại trái cây như: bưởi, thanh long, cam,…sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Bởi, chúng ít làm tăng đường huyết, đồng thời giàu chất chống oxy hóa và dưỡng chất cao.
Tuy nhiên, trong các loại trái cây vẫn có chứa năng lượng, nên bạn cần tránh ăn ngay sau khi ăn cơm. Bởi, điều này có thể làm tăng lượng đường huyết. Do đó, để chúng mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên ăn chúng vào các bữa phụ, không ăn quá nhiều.
Hơn nữa, các loại thực phẩm như: Cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang,…rất tốt cho mắt của người mắc bệnh tiểu đường
Khoa học đã chứng minh, so với cà rốt và cà chua, thì bí đỏ và khoai lang chứa lượng tinh bột nhiều hơn. Nhưng, chúng rất giàu beta – caroten (tiền vitamin A) tốt cho mắt. Hơn nữa, khoai lang và bí đỏ có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp, giàu chất xơ hòa tan cũng như chất chống oxy hóa dồi dào, tốt cho người tiểu đường.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn Đ cũng như mọi người trả lời được câu hỏi người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì. Để tham khảo thêm thông tin mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì, cũng như được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại phòng khám giải đáp mọi thắc mắc, bạn hãy để lại số điện thoại ngay dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn. Hoặc gửi câu hỏi về thư mục tư vấn trực tuyến ngay TẠI ĐÂY.