Cây chè dây từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc quý trong dân gian với tác dụng chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào khi kết hợp với các nguyên liệu khác. Chè dây có thể dùng để pha nước uống hàng ngày hay chế biến thành các bài thuốc với từng bệnh lý khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hướng dẫn sử dụng chè dây trong từng trường hợp cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất trong việc chưa bệnh cũng như thanh lọc cơ thể.
Tìm hiểu về đặc điểm của cây chè dây
Chè dây được sử dụng là một loại thảo dược quý. Nhiều công trình khoa học đã được nghiên cứu và khẳng định về tác dụng của trà dây. Theo Đông y, trà dây được đánh giá cao trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy loại thảo dược này là gì và có đặc điểm ra sao?
Chè dây còn được gọi là cây khau rả, trà dây hay bạch liễm và có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis. Đến nay, trà dây được trồng phổ biến ở nước ta để đáp ứng cho công nghiệp bào chế dược phẩm, đặc biệt có tác dụng tốt nhất với bệnh dạ dày nhờ hoạt chất flavonoid.
Chè dây thích hợp với khí hậu vùng ôn đới. Cây thường mọc hoang tại các triền núi tại các ngọn núi cao. Ở Việt Nam, trà dây được tìm thấy tại Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai (SaPa), Tuyên Quang, Yên Bái,… Những năm gần đây, chè dây rừng trở nên khan hiếm hơn do bị thu hái bừa bãi, cạn kiệt. Trà dây đã được nhiều công ty dược phẩm đem về trồng và nhân giống.
Hướng dẫn sử dụng chè dây để pha uống
Thật không thể phủ nhận tác dụng của cây chè dây trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý cũng như bồi bổ thanh lọc cơ thể. Các chuyên gia cho biết, ngoài những người bị bệnh thì người bình thường cũng có thể pha chè dây uống hàng ngày như một thứ nước giải khát. Về hướng dẫn sử dụng chè dây, bạn cần lưu ý những diềm sau:
- Cách chọn mua chè dây
Để có một tách trà dây ngon bạn cần phải chọn mua được chè dây đúng chuẩn. Theo kinh nghiệm của những người làm chè dây. Chè dây ngon là loại chè có màu xanh nhạt, chè có mùi thơm dịu, có nhiều phấn trắng bám vào búp chè. Chính vì vậy khi mua chè dây bạn cần chú ý đến màu sắc và phấn trắng trên cánh chè.
Phấn trắng trên chè không phải là dấu hiệu của chè bị mốc. Nó cũng phải là phấn của cây trà dây. Mà nó được hình thành qua quá trình chế biến phức tạp mới tạo ra được những phấn trắng đó. Chè dây có loại phấn trắng đó được xem là loại trè tốt và chế biến đúng cách.
- Cách pha trà dây
Mỗi lần chỉ cần pha 10-15g trà với 150ml nước. Sau khi bỏ chè vào ấm, cho một chút nước sôi vào ấm và lắc nhẹ cho đều, rồi đổ bỏ nước này đi. Tiếp đó, cho 150ml nước sôi vào ấm và chờ khoảng 10 phút để chè ngấm đều là có thể dùng được. Chè có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều được nhưng không nên lạm dụng chè lạnh.
Lưu ý khi dùng chè dây pha uống
- Liều lượng trung bình của trà dây cho một người là 60-70g trên 1 ngày.
- Nên uống trà trước bữa ăn 20-30 phút, đây là thời điểm tốt nhất để chè phát huy tác dụng.
- Nước trà dây để qua đêm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao vì vậy tuyệt đối không được uống.
- Hiện trên thị trường chè dây được pha trộn và cũng có một số chứa chất bảo vệ thực vật, vì vậy nên lưu ý kỹ khi chọn mua. Chè dây khô khi pha nóng sẽ có màu nâu đỏ, nâu cánh gián, có vịt ngọt mát dễ uống, không có màu như chè xanh.
- Chè dây khô thường có lớp trắng bám trên lá, sẽ gây khó nhận biết với chè bị mốc hay nhựa cây, vì vậy nên bảo quản chè cẩn thận để tránh bị mốc.
- Nếu dùng quá liều sẽ dẫn đến hiện tượng: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đối với mỗi cơ địa khác nhau mà kết quả đạt được cũng khác nhau.
Hướng dẫn sử dụng chè dây để làm thuốc
Đông y có lưu truyền những bài thuốc được chế biến từ cây chè dây với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt như sau.
- Chữa đau dạ dày: Theo kinh nghiệm của đồng bào Tày ở Lạng Sơn, Cao Bằng, hằng ngày lấy 30-50g chè dây hãm hoặc sắc uống nhiều lần. Một đợt điều trị từ 15-30 ngày.
- Chữa cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau: Rễ và thân chè dây 15-60g, sắc uống.
- Chữa phong thấp, đau nhức khớp, đau thần kinh tọa: Rễ và thân chè dây 15-30g, sắc uống. Ngoài dùng lá chè dây tươi giã nát, xào nóng, gói vào vải sạch, đắp vào chỗ đau nhức.
- Chữa trúng độc thực vật do vi khuẩn ưa muối (đau quặn thắt bụng trên, tiêu chảy ra nước như nước rửa thịt): Rễ tươi chè dây 50g, Gừng tươi 15g, thêm 2 chén nước sắc uống 1-2 lần. Trẻ em, người già hoặc chứng nhẹ giảm bớt liều lượng.
- Chữa áp-xe (ổ mủ do nhiễm trùng) hay tái phát: Rễ chè dây 15g, thêm nửa rượu nửa nước sắc uống, hoặc thêm thịt heo nạc hầm ăn.
Hãy ghi nhớ nhưng thông tin hướng dẫn sử dụng chè dây trên đây để chắc chắn rằng bạn đang áp dụng đúng cách trong việc dùng chè dây chữa bệnh hoặc pha uống hàng ngày, để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.