Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ khi vừa mới đẻ con. Dưới đây là một số loại rau sẽ giúp chế độ dinh dưỡng của mẹ ngập tràn màu sắc, hương vị. Không còn phải lo lắng việc thiếu chất xơ và lại còn lợi sữa nữa, mẹ còn chờ gì mà không thêm ngay vào bữa ăn của mình nhỉ?
Rau ngót
Canh rau ngót là món canh truyền thống thường có trong thực đơn sau sinh của các bà mẹ. Trong rau ngót chứa vitamin A,B,C và canxi không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa, rau ngót còn giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi sinh và chống lại tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.
Rau mồng tơi
Với mẹ bị ít sữa, rau mồng tơi là gợi ý tuyệt vời. Trong rau mồng tơi chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt tốt cho thai phụ. Món ăn nấu rau mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng giúp cho sản phụ có nhiều sữa, mau hồi phục lại làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng bị táo bón sau sinh.
Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin như A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò với đu đủ xanh là một trong thực phẩm lợi sữa, thông sữa hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi cho tới ngày hôm nay. Mặt khác, món ăn giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa bị quá loãng. Nếu các bà mẹ không muốn ăn chân giò, có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá lóc nhé.
Lá khoai lang
Dân gian cho rằng mẹ sau sinh ăn rau lang dễ lạnh bụng, sôi bụng khiến em bé cũng có thể gặp các vấn đề tiêu hoá. Trên thực tế, vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào lá khoai lang ăn hàng ngày giúp nhuận tràng, lại lợi sữa cho mẹ.
Rau đay
Dân gian cũng thường khuyên sau khi sinh không nên ăn rau đay vì tính hàn dễ gây tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn với lượng vừa phải, rau đay lại là loại rau rất tốt đấy. Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh, chuyên gia khuyến cáo nên ăn 150 – 200 gram rau đay vào bữa chính hàng ngày. Những tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần, từ 200 – 250 gram rất có tác dụng tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa.
Giá đỗ
Giá đỗ chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – là nguyên liệu chính cho sự phát triển các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ.
Củ sen
Củ sen chứa các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, rất tốt cho lá lách và dạ dày. Củ sen cũng có tác dụng lợi sữa, thanh nhiệt. Ăn củ sen sẽ góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa…
Rong biển
Rong biển giàu chất i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính sản xuất thyroxine và sắt để tạo tế bào máu trong cơ thể. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa và chất lượng sữa cũng tốt khi mẹ cho con bú.
Hoa chuối
Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng hoa chuối hột hoặc hoa chuối sứ như một loại rau bình thường. Theo quan niệm của Đông Y, hoa chuối giúp lợi sữa. Hơn nữa, ăn hoa chuối khá an toàn vì không phải lo có thuốc trừ sâu hay chất kích thích như trong rau xanh.
Các loại trái cây tươi
Những trái cây chín luôn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, nó là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp đầy đủ carbohydrate, giúp người phụ nữ sau sinh duy trì năng lượng.
Rau thì là
Rau thì là là loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa cho mẹ. Nguyên do bởi trong thì là chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin rất cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Rau thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ như luộc, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước.
Quả sung
Quả sung tưởng chừng lạ lẫm với nhiều người lại có rất nhiều tác dụng tốt với bà mẹ sau sinh. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, cứ trong 100 gram quả sung có chứa 1 gram protein, chất béo 0,4 gram, đường 12,6 gram, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3 gram, khoáng toàn phần khoảng 3,1 gram. Quả và lá non của cây sung rất tốt cho sản phụ, có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo… tùy theo sở thích.
Cà chua
Cà chua có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali cùng rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe của người phụ nữ sau khi sinh. Vì vậy chị em phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ nhé.
Mướp
Theo Đông Y, quả mướp lành tính, có khả năng giúp thúc đẩy khí huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung sau sinh nên rất hợp để ăn sau khi sinh.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đâu đen, đậu nành có tính mát, lợi sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể thay đổi bữa ăn bằng món chè đậu hoặc đậu hầm với gạo nếp, xương… để thực đơn trở nên phong phú hơn.
Với những gợi ý như kể trên, mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm hiểu xem là phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì. Tích cực ăn rau củ quả sẽ giúp mẹ duy trì được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng và bé cưng cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ đó.