Hỏi:
“Từ bé đến giờ sở thích của cháu là ăn đào, kể cả là quả đào tươi, đào sấy khô, ô mai đào hay trà đào… tất cả các sản phẩm được chế biến từ loại quả này mình cháu đều rất thích. Cho đến bây giờ, thói quen uống trà đào mỗi ngày của cháu vẫn được duy trì hàng ngày. Nhưng mới đây, nghe nhiều anh chị văn phòng nói nhiều về vấn đề thói quen đó của cháu không tốt nên cũng có phần lo lắng.
Vậy mong bác sỹ cho biết, trà đào có tốt cho sức khỏe không? việc cháu sử dụng thường xuyên có sao không ạ? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều!”
Ngô Hương (25 tuổi, Nhân viên văn phòng tại Hà Nội).
Gmail: huongngo857***@gmail.com.
Đáp:
Ngô Hương thân mến,
Với thông tin mà bạn chia sẻ, chúng tôi hiểu sở thích của bạn đã trở thành một thói quen “khó bỏ” mỗi ngày. Hơn nữa, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà trà đào còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng phải làm sao để những lợi ích đó được phát huy đúng tác dụng? Trà đào có tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ? Dưới đây là những thông tin lý giải cho vấn đề này.
Trà đào có tốt cho sức khỏe không?
Không cần bàn nhiều đến công dụng của trái đào chúng ta cũng biết, đây là một loại quả chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với trái đào bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành rất nhiều đồ ăn vặt, thức uống khác nhau.
Trong các sản phẩm từ quả đào, chúng ta không thể bỏ qua thức uống trà đào. Chúng được xem là một sự kết hợp tuyệt vời bởi hương vị thanh ngọt với những miếng đào vàng ươm, thơm ngon và vô cùng bắt mắt.
Không chỉ là một thức uống hàng ngày, mà trà đào còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Ngăn ngừa ung thư
Đào là loại trái cây rất giàu vitamin A – chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp kiểm soát các gốc tự do, góp phần làm cho cơ thể hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư.
- Tốt cho đôi mắt
Chất Beta-carotene có trong đào là tiền thân của vitamin A – được cho là thúc đẩy thị lực rất tốt.
- Giảm nguy cơ béo phì
Lượng calo và chất béo thấp cùng các hợp chất phenolic, đường tự nhiên có trong trà có tác dụng tuyệt vời cho việc giảm cân và làm giảm nguy cơ béo phì.
- Ngăn ngừa thiếu máu
Quả đào chứa rất nhiều chất sắt, có khả năng thúc đẩy tạo máu trong cơ thể. Chính vì vậy, uống trà đào đều đặn sẽ giúp ích cho việc tái sinh hemoglobin, góp phần phòng ngừa thiếu máu cho chúng ta.
- Tránh bị táo bón
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, đào có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của giun trong đường ruột hiệu quả. Uống trà đào thường xuyên có thể giúp tránh được táo bón và điều chỉnh nhu động ruột.
- Làm đẹp da
Trong đào có nhiều carotenoid, có tác dụng giúp chống lại những tác hại của ánh nắng măt trời, ảnh hưởng đến làn da và đôi mắt.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Trà đào có tác dụng chống oxy hóa do có chứa những chất như kẽm và vitamin C giúp làm lành vết thương cũng như tăng cường hệ miễn dịch bằng cách chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Lời khuyên của bác sỹ dành cho bạn Hương?
Từ những lợi ích mà trà đào có thể mang lại, cho thấy đây thực sự là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn Hương ở trên, thì chúng tôi thấy rằng thói quen dùng trà đào của bạn được duy trì khá lâu, điều này thực sự không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Đặc biệt đối với những người đang trong giai đoạn điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, người mắc chứng rối loạn nhịp tim, thường xuyên mất ngủ… hoặc những người đang bị viêm họng, sốt, chảy máu cam… thì không nên uống trà đào, vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng.
Do đó, để trà đào phát huy đúng tác dụng đối với sức khỏe, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo bạn nên sử dụng trà một cách hợp lý, đặc biệt là không nên uống trà khi đói, uống trà thay cho nước lọc hàng ngày… Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1- 2 cốc trà để giải nhiệt cơ thể…
Hy vọng những thông tin ở bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng trà đào có tốt cho sức khỏe? Chúc bạn sớm biết cách điều chỉnh thói quen uống trà phù hợp, để duy trì một sức khỏe tốt.