Hỏi:
“Bác sĩ ơi, vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai vậy? Cháu mới có thai được 9 tuần, đi khám bác sĩ bảo cần ăn thêm nhiều thực phẩm dồi dào sắt bởi như vậy mới giúp chó sức khỏe của cả mẹ và bé tốt nhẩt. Cháu đang rất lo lắng vì không biết em bé có sao không? Kết quả siêu âm thì bình thường mà sao bác sĩ lại khuyên cháu như vậy nhỉ? Mong nhận được giải đáp từ các chuyên gia ạ. Cháu cảm ơn nhiều”.
Lê Ngọc Linh (Quảng Ninh, ngoclinh****@gmail.com)
Đáp:
Theo nhận định từ các chuyên gia, sắt là một thành phần của hemoglobin mà hemoglobin và oxy chính là hai nhân tố quan trọng tham gia vào việc vận chuyển máu trong cơ thể người. Ngoài ra, chất sắt còn trực tiếp tham gia vào sự trao đổi năng lượng của cơ thể, đồng thời có ảnh hưởng nhất định đến hệ thống miễn dịch của con người.
Bạn Linh thân mến, đối với phụ nữ có thai, vai trò của sắt càng được phát huy nhiều hơn nữa. Bởi lúc này, lượng sắt cần cung cấp gấp nhiều lần cho cả cơ thể mẹ và em bé trong bụng. Để hiểu rõ vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương có cung cấp những thông tin hữu ích như sau.
Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt?
Cắc chuyên gia dinh dưỡng cũng bác sĩ sản phụ khoa nhấn mạnh, việc bổ sung sắt trong thời gian mang thai không chỉ cần thiết mà đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở giai đoạn tiền thụ thai. Bởi vì nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thường, giúp tạo thêm máu cho em bé phát triển. Tuy nhiên, lượng sắt dự trữ trong cơ thể phụ nữ thuờng thấp do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt.
Bác sĩ Lan Hương cho biết, tỉ lệ tử vong khi sinh ở những bà mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Thiếu máu có thể gây đẻ non và làm gia tăng tử vong sơ sinh. Sắt được cung cấp vào cơ thể bà bầu để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và thai nhi.
Sắt còn là thành phần quan trọng của myoglobin, một loại protein cung cấp ô-xy tới cơ và collagen giúp hình thành xương và sụn. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiều loại enzym cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Theo đó, nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ sẽ giảm bớt nếu mẹ bầu cung cấp đủ sắt.
Hơn nữa, sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và thai nhi. Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi bởi thiếu máu do thiếu sắt.
Bạn Linh thân mến, bé bị thiếu sắt sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, da, môi nhợt nhạt, tóc không óng ả. Ngoài ra, những bé này còn dễ bị loét miệng, thường xuyên mất ngủ và tay chân yếu. Những bé gái thiếu sắt có thể bị kinh nguyệt không đều, vô kinh hoặc đau bụng kinh quá mức. Thế nên dù kết quả siêu âm của chị hoàn toàn bình thường như bác sĩ vẫn khuyên chị ăn thêm thực phẩm có chữa sắt để ngừa những hậu trên. Đây là việc làm rất cần thiết.
Nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai và đâu là nguồn thực phẩm dồi dào sắt mà bà bầu cần lưu ý? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu kỹ hơn nhé.
- Bí ngô
Bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… đảm bảo dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non nên mẹ bầu hãy chú ý bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, trong đó chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.
- Thịt bò, thịt nạc
Bạn có biết rằng, mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo nên hãy loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến nhé.
- Lòng đỏ trứng gà
Trứng gà xưa nay vẫn là thức ăn được lựa nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.
- Mía
Mía được coi là loại trái cây bổ máu nhất trong tất cả. Những cây mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.
Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là đối với cơ thể bà bầu.
- Nho
Đông y khẳng định, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Những quả nho mọng có chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.
Như vậy, vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai? Hi vọng bạn Linh đã nắm rõ những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất.