Trang chủ » Sức khỏe thưởng thức » Bác sĩ: giải đáp ăn sữa chua có béo không?

Bác sĩ: giải đáp ăn sữa chua có béo không?

Sữa chua là chế phẩm từ sữa được lên men rất có lợi cho sức khỏe. Loại thực phẩm này phù hợp với cả người muốn giảm cân, tăng cân hoặc duy trì sức khỏe tùy thuộc vào cách sử dụng, lượng dùng trong khẩu phần ăn. Giải đáp thắc mắc: ăn sữa chua có béo không sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

ăn sữa chua có béo không

Ăn sữa chua có béo không?

Ngon, giá thành rẻ, có thể sử dụng trực tiếp, có lợi cho hệ tiêu hóa,…đó là những lý do khiến sữa chua có mặt rất phổ biến trong các bữa ăn của người dân: từ bữa phụ đến bữa chính (thành phần trong các món salad,…). Vậy, với những người muốn giảm cân thì sao? Liệu ăn sữa chua có béo không?

* Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua:

Theo thống kê, trong khoảng 100gr sữa chua sẽ chứa từ 42,7 – 170 calo tùy loại. cụ thể như sau:

  • Sữa chua loại có đường: 105 calo
  • Sữa chua loại ít đường: 98 calo
  • Sữa chua loạikhông đường: 53.3 calo
  • Sữa chua Hy Lạp: 105 calo
  • Sữa chua loại uống nguyên chất có đường: 63.6 calo
  • Sữa chua loại uống nguyên chất không đường: 42.7 calo
  • Sữa chua loại nguyên kem: 170 calo

Theo thống kê, sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa, tích cực sử dụng sữa chua là cách rất tốt để tăng lợi khuẩn, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua gồm có:

– Protein (đạm): Được làm từ sữa bò nguyên chất thêm các chất phụ gia để tạo thành chế phẩm lên men, sữa chua là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể con người.

Trong khoảng 250gr sữa chua nguyên nhất có chứ đến 9gr protein, loại đạm này gồn các protein hoàn chỉnh, hỗ trợ rất tốt cho quá tình giảm mỡ, tăng cơ bắp. Trong sữa gồm có hai loại protein chính là whey (hấp thụ nhanh vào cơ bắp và casein(protein nuôi cơ chậm).

– Fat (chất béo): chất béo có trong sữa chua đa dạng (khoảng hơn 400 loại chất béo khác nhau) và không cố định (tùy thuộc vào từng loại sữa chua bạn sử dụng). Những loại được chế biến từ sữa nguyên kem thường chứa nhiều chất béo hơn loại được làm từ sữa tách béo.

Phần lớn chất béo trong sữa chua thuộc nhóm chất béo bão hòa, có một phần nhỏ là chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng béo trong sữa chua thường sẽ là 0.7 – 3.3% tùy loại.

– Carbohydrate: Quá trình lên men tạo ra đường glucose và galactose trong sữa chua đã phá vỡ cấu trúc của đường lactose trong sữa để chuyển thành glucose và galactose trong sữa chua. Do đó, loại thực phẩm này có độ phù hợp với những người bị dị ứng với lactose hơn sữa tươi.

Vì vậy sữa chua cũng sẽ phù hợp với người dị ứng đường lactose hơn là sữa tươi. Lượng đường trong sữa chua đã qua chế biến thêm đường và hương liệu tổng hợp thường khá cao, dao động từ khoảng 4,6% – 17,9% tùy loại.

Ngoài ra phần lớn các loại sữa chua sản xuất công nghiệp đều được thêm đường và hương liệu tổng hợp. Lượng đường trong sữa chua có thể cao từ 4.6% – 17.9% tùy thuộc từng loại.

– Các chất khác: Trong sữa chua ngoài những chất trên còn chứa canxi, vitamin B12 và photpho.

Đặc biệt, nhờ loại khuẩn lên men probiotic sữa chua có khả năng chống táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tăng khả nnawg tiêu hóa lactose và cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Sữa chua còn là thực phẩm giàu canxi, vitamin B12 và photpho. Ngoài ra không thể không kể đến loại khuẩn chính làm lên men sữa, đó là Probiotic. Khuẩn lên men axit lactic này tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón, tăng khả năng tiêu hóa lactose và giảm những vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Ăn sữa chua có béo không?

Sữa chua mang đến nhiều lợi ích rất tuyệt vời cho cơ thể, cụ thể như sau:

  • Bổ sung canxi, nhờ đó giúp hệ xương khớp chắc khỏe.
  • Bổ sung nguồn chất đmạ dồi dào giúp cơ thể tăng cân lành mạnh.
  • Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
  • Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giảm tình trạng viêm khớp.

Do đó, nhìn tổng thể, sữa chua giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn giúp chúng ta có cảm giác dễ chịu nhưng đồng thời nguồn protein trong đây có thể giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói.

Bữa phụ bao gồm sữa chua không đường kết hợp với một số loại hoa quả không quá ngọt là một sự lựa chọn không thể bỏ qua với những người có ý định giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.

Sữa chua không béo là loại nào?

Sữa chua không béo là sự lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn giảm cân của mình.

Khi đó, các loại sữa chua này cần phải đáp ứng các yêu cầu vè thành phần dinh dưỡng dưới đây:

– Sữa chua được chế biến từ loại sữa bò tách béo với hàm lượng chất béo không vượt quá 3%.

– Sữa chua không đường (nếu không thể sử dụng loại không đường có thể thay thế bằng loại ít đường) với làm lượng đường không vượt quá 5%.

Bản chất trong sữa chua nguyên vị đã tồn tại đường lactose nên nếu sử dụng loại sữa có đường thì hàm lượng đường nạp vào cơ thể sẽ bị đẩy lên cao và điều này rất không có lợi cho quá trình giảm cân của bạn.

– Hiện nay, bên cạnh sản phẩm sữa chua từ đạm động vật thì bạn có thể lựa chọn thêm loại sữa chua được lên men từ sữa thực vật (phổ biến nhất là sữa đậu nành).

Với những ưu điểm vượt trội như: rất ít calo, ít cholesterol, dễ tiêu hóa, thích hợp cả với những người bị dị ứng đạm bò,…đây đang trở thành loại thực phẩm đáng tham khảo trước khi bạn muốn giảm cân.

* Các loại sữa chua được khuyến khích dùng để giảm cân

  • Sữa chua ăn ít béo không đường.
  • Sữa chua uống ít béo không đường.
  • Sữa chua Hy Lạp ít đường.
  • Sữa chua đậu nành.

Sữa chua có thể gây tăng cân nếu bạn dùng theo những cách sau

  • Ăn sữa chua nhiều đường:

Như trên vừa chia sẻ, sữa chua rất tốt cho cơ thể nhưng nếu đó là sữa chua có đường thì lại khiến mỡ thừa khó tiêu biến. Thủ phạm chính khiến bạn tăng cân khó kiểm soát chính là đường. Các loại sữa cho có chứa hàm lượng đường vượt 5% đầu không tốt cho cơ thể của nhữn bạn đang bị thừa cân.

Sữa chua chứa đường thường có lượng calo cao, không chỉ gây tăng cân mà còn làm tăng đường huyết, gây hại cho hệ tim mạch, cơ thể, đặc biệt là làn da bị lão hóa sớm.

Do đó, việc lựa chọn loại sữa chua ít đường, có đường hoặc không đường có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giảm cân. Với những loại sữa chua tự làm, bạn cần điều chỉnh lượng đường ngọt bổ sung từ ngoài vào từ sữa đặc, sữa tươi,…

  • Ăn quá nhiều sữa chua trong ngày

Sữa chua dù đã được tách béo, không đường nhưng thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua vẫn khá cao và việc sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến bạn tăng cân.

Lượng sữa chua được khuyến cáo nên sử dụng trong ngày chỉ nên từ  1 – 2 hộp 100gr và nên ưu tiên các loại không đường hoặc rất ít đường.

  • Sử dụng sữa chua kết hợp với các loại thực phẩm gây tăng cân khác

Sữa chua có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng các loại thực phẩm khác đều rất ngon và mang đến cảm giác mới lạ, kích thích vị giác. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo khi lựa chọn đồ ăn kết hợp cùng để không khiến bạn tăng cân.

Một số loại được khuyến khích kết hợp cùng sữa chua gồm có: các loại hạt khô (óc chó, điều, macca,…với lượng ít bởi các hạt này cũng chứa nhiều calo), rau củ tươi (dưa chuột, cà chua, dưa hấu,…), hoa quả ít đường, yến mạch ăn liền,…

Sử dụng sữa chua làm từ sữa tách béo sẽ tốt hơn sữa chua làm từ sữa nguyên kem nếu bạn đang muốn giảm cân.

  • Ăn sữa chua sai thời điểm:

Sữa chua thường được sử dụng như một bữa phụ hàng ngày, có thể ăn vào những khung giờ bạn không cảm thấy quá no hoặc quá đói: 9h30 – 10h sáng, 15h – 15h30 chiều và 9h tối.

Tuy nếu bạn đang muốn dùng sữa chua để giảm cân thì nên tránh ăn mọi thứ sau 8h tối, kể cả sữa chua. Điều này làm giảm gánh nặng cho dạ dày và giảm mức độ tích tụ đường thừa tạo mỡ cho cơ thể.

Vậy ăn sữa chua có béo không? Nếu ăn đúng cách, hợp lý thì sữa chua người bạn đồng hành không thể bỏ qua trong quá trình giảm cân. Với những chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn lựa chọn được loại thực phẩm kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chúc bạn sớm có một vóc dáng thon gọn, cân đối!

Bài liên quan

Mẹo khử mùi hôi vùng kín mà chị em nào cũng nên biết

Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa khiến cho việc sinh hoạt vợ chồng trở...

Mẹ bầu sau sinh ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dưỡng chất cao với...

Quá trình cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không?

Cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không? Đối với những cặp đôi còn thiếu...

Bà bầu uống trà đào được không?

Trà đào là một trong những thức uống ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt...

Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu và cách bấm huyệt dũng tuyền chữa bệnh

Trong đông y, bấm huyệt dũng tuyền có nhiều công dụng chữa bệnh như ho dai...

Giả đáp: chảy máu chân răng nên ăn gì?

Chảy máu chân răng nên ăn gì? Nên làm gì để cải thiện tình hình hiện...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.