Trang chủ » Sức khỏe thưởng thức » Tìm hiểu ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi?

Tìm hiểu ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi?

Ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi là điều mà gia đình nào đang có người mang thai cũng sẽ quan tâm. Bởi chế được dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp mẹ có một sức khỏe tốt và trẻ được phát triển mạnh mẽ. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu xem loại thịt nào là phù hợp với mẹ bầu trong suốt 9 tháng mang thai nhé.

ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi

Tìm hiểu việc ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi

Thời kỳ mang thai thì việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết cho cả mẹ và bé. Trong đó thì thịt là một trong những nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng. Bởi lẽ thành phần chính có trong thịt là protein cùng với các dưỡng chất khác có tác dụng giúp trẻ phát triển.

Vậy nên ăn thịt gì đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con hãy cùng khám phá ngay nhé.

  • 1.1 Thịt lợn

Cái tên đầu tiên cần được nhắc tới chính là thịt lợn. Đây là loại thịt phổ biến mà chúng ta có thể tìm thấy ở bất kỳ chợ hay siêu thị nào. Lượng protein có trong thịt lợn có chất lượng rất cao. Chính vì vậy mà việc sử dụng thịt lợn trong bữa ăn sẽ giúp nuôi dưỡng cũng như phát triển cơ bắp cho trẻ.

Không chỉ đem lại protein mà thịt lợn còn đem tới sắt – một dưỡng chất quan trọng cho việc mang thai. Bởi lẽ khi mang thai mẹ bầu sẽ cần tăng khoảng 50% lượng máu vốn có để có thể cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng cho cả bé. Trong khi đó sắt là một chất đóng vai trò không thể thiếu trong việc sản sinh máu.

Bên cạnh 2 yếu tố chính là protein và sắt thì thịt lợn còn có chứa các loại vitamin như B1, B3. B6 giúp cho mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Cùng với đó là các khoáng chất như kẽm, magie…có vai trò thiết yếu cho tuyết giáp và hệ miễn dịch của cả hai mẹ con.

Cũng cần lưu ý rằng trong quá trình sử dụng thịt lớn thì cũng không nên nấu quá nhừ, hành động này sẽ làm giảm dưỡng chất có trong thịt.

Bạn đọc có thể sử dụng thịt lợn để chế biến một số món ăn như: thịt lơn quay, thịt kho, canh rau ngót với thịt lợn nạc….

  • 1.2 Thịt bò

Một loại thịt phổ biến khác không thể không nhắc tới chính là thịt bò. Đây là một loại thịt được đánh giá là thực phẩm vàng dành cho cả hai mẹ con. Nguyên do là vì trong thịt bò có chứa một lượng sắt vô cùng lớn. Chính vì vậy mà loại thịt này là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu.

Không chỉ thế mà việc sử dụng thịt bò còn giúp cho trẻ phát triển được khỏe mạnh đồng thời giúp mẹ tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai, cảm cúm…Việc bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày còn giúp mẹ có thể tiết ra nhiều sữa hơn để việc nuôi bé sau sinh được dễ dàng hơn phần nào.

Bên cạnh đó thì thịt bò còn có chứa các protein khác cùng với các vitamin B6, B12 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ của trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thịt bò cũng chứa một lượng cholesterol nhất định. Do đó việc sử dụng thịt bò nên được giữ ở mức vừa phải, cũng như nên kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Một số món ăn sử dụng thịt bò mà bạn có thể tham khảo như: thịt bò xào hành tây, ớt chuông, thịt bò kho, thịt bò hầm…

  • 1.3 Thịt gà

Một trong những loại thịt phổ biến nữa mà mẹ có thể sử dụng khi mang thai chính là thịt gà. Bởi lẽ nó có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi cùng với các vitamin tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Những thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ giúp mẹ có thể dưỡng thai rất tốt, đồng thời làm giảm cảm giác suy nhược cơ thể, mệt mỏi…hiệu quả. Thêm vào đó việc giàu omega – 3, omega – 6 và vitamin E, A cũng góp phần giúp các tế bào của thai nhi được hình thành toàn diện hơn.

Đặc biệt đây là loại thịt giàu protein nhưng lại không có nhiều chất béo vậy nên việc sử dụng loại thịt này sẽ giúp mẹ bớt lo lắng việc tăng cân khi mang bầu. Dù cho cân nặng của mẹ không tăng quá nhiều nhưng sức khỏe của bà bầu vẫn được giữ ở mức ổn định. Ngoài ra còn hạn chế được chứng trầm cảm thai kỳ.

Một điều bạn đọc cần ghi nhớ khi sử dụng thịt gà là nên dùng gà ta thay cho gà công nghiệp vì mức độ dinh dưỡng sẽ cao hơn, chất lượng thịt cũng ngon hơn.

Những món ngon bạn có thể làm từ thịt gà như: gà hầm hạt sen, gà xào xả ớt, thịt gà rang gừng…

  • 1.4 Thịt vịt

Không chỉ có thịt gà mới giúp mẹ và bé có được sức khỏe tốt trong giai đoạn mang thai mà thịt vịt cũng sẽ đem lại những lợi ích nhất định. Có thể kể tới như lượng protein trong thịt vịt sẽ giúp cả hai mẹ con không bị mệt mỏi hay thiếu dinh dưỡng cũng như cải thiện được hệ thống miễn dịch, hạn chế bệnh tật.

Một điểm cộng nữa của thịt vịt chính là có lượng selen lớn. Một loại chất có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh một số chức năng của các enzyme trong cơ thể. Bên cạnh đó thì selen còn có tác dụng tốt cho chức năng của tuyến giáp, giúp mẹ giảm thiểu các vấn đề có thể gặp phải ở tuyến giáp.

Hai loại vitamin B5 và B12 có tác dụng thúc đẩy các hoạt động của hệ thần kinh, hạn chế các tổn thương mà thần kinh có thể gặp phải. Đồng thời hạn chế được phần nào các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Và chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một lượng lớn hai vitamin này trong thịt vịt.

Mách bạn một số món ngon làm từ thịt vịt: vịt om sấu, vịt quay, vịt xào xả ớt…

  • 1.5 Thịt chim bồ cầu

Đây là một loại thịt được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn cho mẹ bầu. Đặc biệt loại thịt này khá dễ tiêu hóa cũng như hỗ trợ sức khỏe cho chị em đang trong giai đoạn ốm nghén.

Trong thịt bồ câu có các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, chondroitin, choline hay các axit amin…Chính những thành phần này giúp cho mẹ được khỏe mạnh và trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Thêm vào đó thì việc ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp mẹ cải thiện được tình trạng làn da cũng như mái tóc trong khi đang mang thai. Loại thịt này còn khá lành tính nên việc sử dụng chúng để giải độc hay an thai sẽ rất tốt.

Một số món ăn được chế biến từ thịt chim bồ câu có thể kể tới như: cháo chim, chim bồ câu hầm hạt sẽ, chim bồ câu quay mật ong…

  • 1.6 Thịt thỏ

Mặc dù thịt thỏ sẽ ít phổ biến hơn những loại thịt đã đề cập ở phía trên tuy nhiên thì chúng cũng rất thích hợp để bà bầu sử dụng.

Bởi lẽ loại thịt này có lượng protein lớn, phần mỡ và cholesterol lại thấp cũng như rất dễ tiêu hóa. Vậy nên việc dùng thịt thỏ sẽ giúp mẹ có được sức đề kháng tốt hơn cho mình. Cộng thêm với việc có lượng lớn omega – 3 trong thịt thỏ sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí tuệ.

Lecithin cũng có thể tìm thấy rất nhiều trong thịt thỏ. Đây là một chất có thể bảo vệ mạch mắc, hạn chế được các vấn đề về tim mạch.

Bạn có thể sử dụng thịt thỏ để chế biến các món ăn như: thịt thỏ roti, thịt thỏ xào lăn…

Một số lưu ý trong việc sử dụng các loại thịt

Thịt là một loại nguyên liệu đem lại rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể người mẹ. Đồng thời bổ sung được những dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cả hai mẹ con trong thai kỳ. Tuy nhiên thì để đảm bảo thì cũng cần phải lưu ý tới một số điểm trong quá trình chọn thịt.

  • Dù là loại thịt nào đi nữa thì bạn cũng cần chọn mua ở những nơi uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng thịt, tránh được trường hợp sử dụng những loại thịt của các loài động vật có bệnh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Việc sử dụng thịt nên đi kèm với các loại thực phẩm khác có nhiều chất xơ để đảm bảo sự cân bằng về dinh dưỡng.
  • Trước khi chế biến thịt thì cần phải rửa sạch để loại bỏ mùi hôi cũng như các loại chất bẩn khác có thể dính trên bề mặt thịt. Để đảm bảo nhất thì bạn có thể trần thịt qua nước sôi.
  • Nên hạn chế dùng thịt để chế biến các món quá nhiều dầu mỡ, việc sử dụng các món ăn này sẽ khiến cơ thể mẹ bị tích tụ một lượng cholesterol không tốt.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này gia đình đã nắm được rằng ăn thịt gì tốt cho bà bầu và thai nhi. Từ đó có thể giúp cho mẹ bầu có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con trong suốt thai kỳ.

Trong trường hợp vẫn có thắc mắc thêm về vấn đề này bạn có thể liên hệ với bác sĩ [TẠI ĐÂY] hoặc gọi tới HOTLINE: 03.56.56.52.52 để được giải đáp.

Bài liên quan

Mẹo khử mùi hôi vùng kín mà chị em nào cũng nên biết

Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa khiến cho việc sinh hoạt vợ chồng trở...

Mẹ bầu sau sinh ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dưỡng chất cao với...

Quá trình cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không?

Cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không? Đối với những cặp đôi còn thiếu...

Bà bầu uống trà đào được không?

Trà đào là một trong những thức uống ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt...

Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu và cách bấm huyệt dũng tuyền chữa bệnh

Trong đông y, bấm huyệt dũng tuyền có nhiều công dụng chữa bệnh như ho dai...

Giả đáp: chảy máu chân răng nên ăn gì?

Chảy máu chân răng nên ăn gì? Nên làm gì để cải thiện tình hình hiện...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.