Trang chủ » Sức khỏe thưởng thức » [ CẢNH BÁO ] bầu có nên ăn ốc? Ăn bao nhiêu là đủ?

[ CẢNH BÁO ] bầu có nên ăn ốc? Ăn bao nhiêu là đủ?

Ốc là món ăn được rất nhiều người yêu thích và có mặt trong nhiều bữa ăn của người Việt. Ốc chứa rất nhiều canxi và nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đang mang bầu có nên ăn ốc không? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

bầu có nên ăn ốc

Giá trị dinh dưỡng có trong con ốc

Ốc là một trong những thực phẩm dùng để chế biến thức ăn hàng ngày, cũng có thể trở thành món “ăn chơi” rất kích thích vị giác. Ốc ít chất béo những đặc biệt giàu protein và các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vậy, trong con ốc có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

  • Magie:

Theo thống kê, trong 85g ốc có chứa đến 212mg magie, cung cấp đến 53% lượng magie khuyến nghị dành cho đàn ông trong ngày và 68% ở phụ nữ.

  • Selen: Trong 85g ốc có chứa 23,3 mcg selen, cung cấp đến 42% nhu cầu selen cơ thể cần hàng ngày (một người trường thành sẽ cần 55mcg selen/ ngày)
  • Vitamin E.
  • Sắt.
  • Axit béo Omega-3.
  • Phốt pho: Trong 85g ốc có chứa khoảng 231 mg phốt pho, cung cấp 33% nhu cầu phốt pho hàng ngày cho cơ thể của một người trưởng thành.

Với những thành phần dinh dưỡng như vừa chia sẻ, liệu các bà bầu có nên ăn ốc không?

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Ốc có thể chế biến được rất nhiều món ngon: luộc, xào, nấu canh, nhồi nhịt hấp,… nhưng nhìn chung được xơ chế tươi dùng trực tiếp. Trong ốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là có lợi cho sức khỏe con người nói chung.

Trong khi mang bầu nhất là 3 tháng đầu, cơ thể người mẹ thường có tình trạng ốm nghén và không ăn được nhiều, cơ thể nhạy cảm hơn với mùi vị lạ, rất dễ bị nôn, cơ thể mệt mỏi khó chịu. Vậy, bầu có nên ăn ốc không?

Trao đổi vấn đề này với các bác sĩ chuyên về sản phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, bác sĩ cho biết:

Nhiều người có quan niệm ăn ốc khi mang thai sẽ khiến con hay bị rớt rãi, chậm nói,…tuy nhiên, đến nay chưa có bất cứ công trình khoa học nào nghiên cứu và chứng mình những thông tin truyền miệng trên là đúng sự thực.

Trên thực tế, bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc trong khi mang thai, nếu chú ý đến vấn đề lượng ăn, cách chế biến,…thì ốc mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho các mẹ bầu mà các loại thực phẩm khác khó đáp ứng được:

  • Ốc là nguồn cung cấp nguồn magie dồi dào cho cơ thể con người, nhờ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng cường độ chắc khỏe cho răng và hệ xương khớp.
  • Thành phần Selen trong ốc giúp hỗ trợ các chức năng của hệ thống nội tiết, cũng như cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư, tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng,…
  • Vitamin E tìm thấy trong ốc đóng vai trò rất quan trọng đến quá trình tổng hợp hồng cầu, chuyển hóa vitamin K, giảm tác động của các gốc tự do đến tế bào,….

Do đó, sử dụng ốc trong giai đoạn thai kỳ có thể giúp các mẹ bầu giảm thiểu được các vấn đề bất thường ở hệ cơ bắp, mắt, gan, thận, thần kinh, giảm nguy cơ mắc tiểu đường. ung thư, rối loạn thần kinh.

  • Bà bầu ăn ốc cũng được chứng minh rất tốt cho hệ thống xương khớp chắc khỏe, phòng tránh loãng xương hiệu quả.
  • Các axit béo Omega-3 được tìm thấy trong ốc có tác động rất tích cực đến sự sự phát triển của bào thai và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch.
  • Sắt trong ốc tuy không nhiều nhưng kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bổ sung sắt cho cơ thể mẹ bầu, nhờ vậy giảm cảm giác mệt mỏi, suy kiệt.

Với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: bầu có nên ăn ốc không? Khi có thai, bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi từ tôm, cua, cá, ngũ cốc, rau xanh…là chưa đủ đa dạng, đừng ngần ngại thêm ốc vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm này không chỉ tốt trong 3 tháng đầu mà còn trong suốt giai đoạn thai kỳcũng được coi là thực phẩm có lợi, không chỉ tốt trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mà còn tốt cho bà bầu trong cả thai kỳ.

Điều mà các bà bầu cần quan tâm chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. ốc thường sống trong các khu vực ao từ nước đọng ở tầng nước thấp nên dễ chứa các sinh vật kí sinh: gian sán,…Không được chế biến chín sẽ gây ra không tốt đến sức khỏe của mẹ, cũng như sự phát triển của thai nhi.

Những lời khuyên giúp bà bầu ăn ốc, an toàn, tốt cho mẹ và bé

Với những thành phần dưỡng chất chứa trong con ốc, cho thấy mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn loại thực phẩm này để bổ sung vào khẩu phần ăn của mình.

Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, dùng với lượng hợp lý, đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, cũng như ngăn ngừa yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cảu chính mình và thai nhi trong gia đoạn thai kỳ.

  • Tốt nhất bạn nên tìm mua ốc ở những nơi có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt đảm bảo ốc phải còn tươi mới (ốc ngon là con ốc có mày nâu nằm sát ngoài miệng ốc, mày ốc càng thụt sâu vào trong chứng tỏ ốc đó đã để lâu, không còn độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng giảm đi nhiều).
  • Ốc khi mua về chế biến cần được sơ chế đúng cách để loại bỏ các loại kí sinh trùng, chất cặn bẩn, nhớt trong ốc: hãy ngâm ốc với nước gạo, các loại nước có pha chua (chanh, giấm,…) hoặc có tính cay (ớt).

Hãy ngâm ốc ít nhất 2 tiếng trước khi chế biến để có mẻ ốc sạch sẽ, thơm ngon, bớt tanh.

  • Dù ốc đã được chứng minh tốt cho bà bầu nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, ăn nhiều quá lại cho tác dụng ngược với bà bầu: đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài,…

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần, mỗi lần ăn không vượt quá 200g ốc.

  • Với những chị em có bụng dạ yếu, hay bị đi ngoài thì tốt nhất không nên ăn ốc.
  • Hãy ngửi, quan sát trước khi ăn ốc, tuyệt đối không ăn những con ốc chưa chín hoặc bị thối, chết có thể dẫn đến ngộc độc.
  • Loại bỏ phần ruột ốc khi ăn, bởi bộ phận này chứa nhiều chất bẩn không tốt cho cơ thể.
  • Bạn tuyệt đối không nên ăn ốc chưa chín.

Bên cạnh việc tìm hiểu bầ có nên ăn ốc không, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như vận động hợp lý để giúp hai mẹ con trải qua giai đoạn thaikỳ thật khỏe mạnh, an toàn:

  • Vận động đều đặn hàng ngày với các bài tập vừa sức hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng giúp cơ thể bớt nặng nề và quá trình sinh nở dễ dàng hơn.
  • Hạn chế, tốt nhất nếu được nên kiêng các loại đồ uống có gas, chất kích thích, nước ngot, thuốc lá,…trong giai đoạn nhạy cảm này.
  • Chú ý đến các tư thế quan hệ tình dục nhẹ nhàng, đúng cách, an toàn trong từng giai đoạn thai kỳ.
  • Tuân thủ lịch khám thai định kỳ của bác sĩ phụ trách.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết đã giúp chị em có được giải đáp cho thắc mắc bà bầu có nên ăn ốc không? Mọi băn khoăn, vui lòng chat trực tuyến hoặc gọi ngay cho bác sĩ theo Hotline: 03.56.56.52.52 để được giải đáp cụ thể.

Bài liên quan

Mẹo khử mùi hôi vùng kín mà chị em nào cũng nên biết

Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa khiến cho việc sinh hoạt vợ chồng trở...

Mẹ bầu sau sinh ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dưỡng chất cao với...

Quá trình cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không?

Cọ xát bên ngoài nhiều lần có thai không? Đối với những cặp đôi còn thiếu...

Bà bầu uống trà đào được không?

Trà đào là một trong những thức uống ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt...

Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu và cách bấm huyệt dũng tuyền chữa bệnh

Trong đông y, bấm huyệt dũng tuyền có nhiều công dụng chữa bệnh như ho dai...

Giả đáp: chảy máu chân răng nên ăn gì?

Chảy máu chân răng nên ăn gì? Nên làm gì để cải thiện tình hình hiện...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.