Trang chủ » Khám Phụ Khoa » Phá Thai » Phá Thai An Toàn » Phá thai bằng phương pháp sinh non có an toàn không?

Phá thai bằng phương pháp sinh non có an toàn không?

Phá thai bằng phương pháp sinh non là như thế nào? Có an toàn không? Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khi thực hiện đình chỉ thai nghén, các bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước của thai cũng như tình trạng sức khỏe của sản phụ mà áp dụng phương pháp phá thai phù hợp và hiệu quả nhất, có thể là phá thai bằng thuốc, nạo hút thai hoặc phương pháp ép sinh non.  

Tìm hiểu về phá thai bằng phương pháp sinh non

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phá thai bằng phương pháp ép sinh non (hay còn gọi là phương pháp Kovax) được thực hiện bằng cách kích thích chuyển dạ để sản phụ có thể sinh con trước thời kỳ chuyển dạ sinh lý.  

Thủ thuật đình chỉ thai kỳ này thường được áp dụng cho thai nhi từ 19 – 21 tuần tuổi. Đây được coi là phương pháp đình chỉ thai có mức độ nguy hiểm cao nhất. Chỉ khi không thực hiện phương pháp phá thai an toàn khác thì mới áp dụng thủ thuật này.

Quy trình phá thai bằng phương pháp sinh non diễn ra như thế nào ?

Như chia sẻ ở trên, phương pháp ép sinh non được đánh giá là tương đối nguy hiểm. Do đó, thủ thuật này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, lành nghề và dày dặn kinh nghiệm, cơ sở y tế phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về điều kiện vật chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của sản phụ.

Phá thai bằng phương pháp sinh non có an toàn không

Phá thai bằng phương pháp sinh non có an toàn không

Thủ thuật đình chỉ thai bằng phương pháp sinh non sẽ trải qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Các chị em sẽ được tiến hành vệ sinh vùng sinh dục và sát khuẩn. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để làm giảm cảm giác đau đớn cho sản phụ trong quá trình đình chỉ thai.
 • Bước 2: Các bác sĩ sẽ đặt một túi nước vào trong lòng tử cung của sản phụ phụ, bơm nước căng phồng để tạo túi ối giả. Đồng thời, túi nước này cũng có tác dụng kích thích sản phụ chuyển dạ sinh non.
 • Bước 3: Các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm chất oxytocin để kích thích tử cung co bóp như một ca sinh nở bình thường và tống xuất thai nhi và nhau thai ra bên ngoài. 
 • Bước 4: Sau khi kết thúc thủ thuật, các chị em sẽ nằm nghỉ ngơi ở các cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe.

Phương pháp phá thai sinh non thường được áp dụng trong những trường hợp nào ?

Phương pháp phá thai này thường được áp dụng cho thai nhi từ 19 tuần tuổi trở lên. Khi đó, các bộ phận của thai nhi gần như đã được hoàn thiện, đã có thể cảm nhận được thế giới bên ngoài nên nếu có thể thì các sản phụ nên giữ lại thai nhi.

Thủ thuật này chỉ được áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng như: cơ thể sản phụ quá yếu, không đủ sức khỏe để mang thai và sinh nở, thai phụ mắc bệnh hiểm nghèo, bị nhiễm HIV giai đoạn cuối,…Hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh, bị chết lưu trong tử cung.

Những biến chứng có thể gặp phải khi phá thai bằng phương pháp sinh non

Phương pháp phá thai sinh non nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn thì sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường dưới đây:

Sót thai, sót nhau: Tình trạng sót nhau, sót thai sẽ dẫn đến các bệnh lý viêm nhiễm cơ quan sinh sản như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng. Thậm chí có thể gây nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu, có thể đe dọa đến tính mạng.

Gây mất máu: Việc lấy thai ra nhi ra ngoài khi thai đã lớn có thể gây ra tình trạng băng huyết. Nếu không được cầm máu kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Kinh nguyệt không đều : Phương pháp phá thai sinh non sẽ có thể khiến các chị em đối diện với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc vô kinh.

Làm tăng nguy cơ vô sinh-hiếm muộn: Việc phá thai bằng phương pháp sinh non được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ y tế để tác động vào vùng tử cung,…Điều này sẽ có thể gây tổn thương ở tử cung. Từ đó, có thể gây cản trở cho quá trình phôi thai làm tổ, làm gia tăng nguy cơ vô sinh-hiếm muộn ở nữ giới.

Các chị em cần phải tìm đến và lựa chọn các cơ sở chuyên khoa uy tín, có chất lượng để thực hiện thủ thuật này. Nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải cũng như bảo vệ sức khỏe sinh sản về sau một cách tốt nhất.

Các ưu nhược điểm của phá thai bằng phương pháp sinh non

Các chị nên cân nhắc các ưu nhược điểm của phương pháp phá thai sinh non trước khi quyết định thực hiện thủ thuật này.

 

Ưu điểm: 

 

Trong những trường hợp bắt buộc phải đình chỉ thai lớn từ 19 tuần tuổi trở lên thì phương pháp ép sinh non là sự lựa chọn tốt nhất với các ưu điểm như sau:

 • Khả năng phá thai thành công cao
 • Nguy cơ sót thai, sót nhau thấp hơn so với các biện pháp khác
 • Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng
 • Thời gian bình phục nhanh
 • Đảm bảo mức độ an toàn cao.

 

Nhược điểm:

 

Việc phá thai bằng phương pháp sinh non nếu không đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn thì có dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

 • Tử cung bị bào mỏng, thậm chí bị thủng hoặc rách 
 • Sản phụ bị băng huyết, chảy máu ồ ạt, có thể đe dọa đến tính mạng
 • Sót nhau, sót thai gây nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu
 • Dẫn đến các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn
 • Vô sinh-hiếm muộn

Nhìn chung, phương pháp phá thai bằng sinh non không được các bác sĩ khuyến khích thực hiện. Chỉ những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải đình chỉ thai thì mới nên áp dụng phương pháp này.

Phá thai bằng phương pháp sinh non có an toàn hay không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: không có phương pháp đình chỉ thai nào là có mức độ an toàn tuyệt đối. Do đó, việc đình chỉ thai bằng phương pháp ép sinh non dù ít hay nhiều đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Đặc biệt với trường hợp thai nhi đã khá lớn, từ 4 tháng tuổi trở lên thì đây là phương pháp tối ưu.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi thực hiện thủ thuật này thì các chị em phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm. Nếu không, các chị em sẽ có nguy cơ đối diện với các hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Chi phí phá thai bằng phương pháp sinh non hết bao nhiêu tiền? Có đắt không ?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Rất khó để đưa ra mức chi phí của việc phá thai bằng phương pháp sinh non. Bởi mức chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sau:

 

Tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi

 

Trước khi thực hiện phá thai, các sản phụ sẽ được tiến hành thăm khám để xem đáp ứng đầy đủ điều kiện để phá thai hay không. Nếu sản phụ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì sẽ được điều trị ổn định trước khi thực hiện đình chỉ thai.

Hơn nữa, thai nhi có kích thước càng to thì quá trình đình chỉ thai sẽ càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Do đó, chi phí cũng sẽ bị đẩy cao hơn. 

 

Cơ sở y tế thực hiện

 

Mỗi cơ sở y tế lại có một mức giá phá thai bằng phương pháp sinh non khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ y tế. Thông thường, phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân sẽ có mức giá cao hơn so với tại các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, các cơ sở y tế tư nhân sẽ có dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Tùy vào điều kiện tài chính cũng như nguyện vọng của từng chị em mà có thể lựa chọn cho mình một cơ sở y tế thích hợp.

 

Quá trình hồi phục sau khi phá thai

 

Sau khi thực hiện thủ thuật đình chỉ thai, thai phụ có thể sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh, các dung dịch khử trùng vùng kín…Ngoài ra, nếu các sản phụ có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém thì sẽ phải nằm lại viện để theo dõi sức khỏe. Điều này khiến cho mức chi phí phá thai sẽ bị đẩy cao hơn.

Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết trên đây, các chị em có thể hiểu thêm về việc phá thai bằng phương pháp sinh non. Nếu có băn khoăn liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Hotline: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn sớm nhất.

Bài liên quan

Sau khi hút thai có được tắm không

Sau khi hút thai có được tắm không qua lời chia sẻ của chuyên gia? 

Sau khi hút thai có được tắm không và cần kiêng cữ gì để đảm bảo sức...

cách phá thai mà không cần đến bệnh viện hay bác sĩ

 Tổng hợp các cách phá thai mà không cần đến bệnh viện hay bác sĩ?

Nhiều chị em phụ nữ vì một lý do nào đấy khi lỡ mang thai ngoài ý muốn nhưng...

cách phá thai tự nhiên bằng rau ngót

{Tìm hiểu ngay} Sự thật về cách phá thai tự nhiên bằng rau ngót

“Bác sỹ ơi, bác sỹ cho cháu hỏi cách phá thai tự nhiên bằng rau ngót có hiệu...

sau phá thai có nên uống thuốc tránh thai không

{Thông tin giải đáp chính xác nhất} Sau phá thai có nên uống thuốc tránh thai không?

Sau khi thực hiện phá thai, lo sợ mình tiếp tục mang thai ngoài ý muốn, nên bạn...

Tổng hợp các biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay – Bác sỹ chuyên khoa phụ sản chia sẻ

Các biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay là gì? để không ảnh hưởng đến...

Địa chỉ phá thai an toàn ở đâu?

Khi trót mang thai ngoài ý muốn, buộc phải bỏ thai thì một trong những băn khoăn...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.