Trang chủ » Tin liên quan » Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới ?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới ?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung nữ giới? Hãy cùng theo dõi các chia sẻ ở bài viết dưới đây để tìm câu trả lời riêng cho mình.

Với những cặp vợ chồng đang có dự tính sinh con thì việc hiểu rõ thời gian sống sót của tình trùng là điều vô cùng quan trọng để giúp tăng cơ hội thụ thai thành công. 

Tổng quan về tinh trùng và trứng

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, được sản xuất trong các ống sinh tinh ở tinh hoàn. Nếu không được xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và được hấp thu lại vào cơ thể. Trong môi trường bên ngoài cơ thể, tinh trùng nếu bị phơi nhiễm với không khí và nhiệt độ thì sẽ chỉ sống sót được 30- 60 phút.

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung

Có hai loại tinh trùng: tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tế bào trứng kết hợp với tinh trùng X thì sẽ thụ tinh con gái, và ngược lại với tinh trùng Y thì sẽ thụ tinh con trai. Mỗi lần xuất tinh nam giới sẽ xuất khoảng 15 triệu đến hơn 250 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch. Tuy nhiên, chỉ có 1 chú tinh trùng khỏe mạnh và sung sức nhất mới có thể tiếp cận với trứng và thụ tinh thành hợp tử. 

Trong chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm bắt đầu rụng trứng là khoảng thời “màu mỡ” nhất cho việc thụ thai. Thường sẽ rơi vào khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 trước chu kỳ kinh tiếp theo. Nếu quan hệ vào những ngày còn lại thì khả năng mang thai sẽ không cao bằng.

Độ pH trong âm đạo nữ giới thường khoảng từ 3,5 – 4. Chính vì vậy, khi được phóng vào âm đạo, phần lớn tinh trùng sẽ nhanh chóng chết dần, chỉ một số ít may mắn mới có thể xâm nhập vào tử cung. Những chú “tinh binh” chết đi sẽ  tạo thành lớp đệm hỗ trợ để hạn chế sự ảnh hưởng từ môi trường axit trong âm đạo.

 Do đó, nếu không có số lượng lớn tinh trùng được phóng ra cùng một lúc và không tạo ra lớp đệm hỗ trợ thì một “tinh binh” đơn độc không thể nào sống sót trong âm đạo và tiếp cận được với trứng để thụ tinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống sót của tinh trùng 

Khi vượt qua được môi trường axit khắc nghiệt trong âm đạo, tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung sẽ lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Nồng độ axit trong tử cung

Nếu độ pH ở mức 6,5 thì tinh trùng sẽ gần như ngừng mọi hoạt động thâm nhập vào cổ tử cung.

Nếu độ pH ở mức 7 thì tinh trùng có thể thâm nhập nhẹ vào cổ tử cung.

Nếu độ pH ở mức 7,5 thì năng lực xâm nhập của tinh trùng ở mức độ bình thường.

Nếu độ pH ở mức 8 thì tinh trùng có thể xâm nhập mạnh vào cổ tử cung.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý, bên cạnh độ pH thì chất nhầy trong cổ tử cung cũng tác động không nhỏ đến khả năng xâm nhập của tinh trùng. Lượng hormone estrogen trong cơ thể tăng cao khi đến gần ngày rụng trứng sẽ khiến cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, có màu trắng trong như hồ nước. 

Chất dịch nhầy này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng thâm nhập vào cổ tử cung hơn. Chất dịch này sẽ dính và dày hơn sau khi rụng trứng do sự tăng lên của nồng độ hormone progesterone. Điều này sẽ ngăn chặn quá trình di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng.

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới?

Lý giải về vấn đề tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Không giống như trong cơ thể nam giới, thời gian sống sót của tinh trùng trong cơ thể nữ giới sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Thông thường, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong âm đạo khoảng 2 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khả năng sống sót của tinh trùng còn phụ thuộc vào nồng độ axit của môi trường âm đạo. Chính vì vậy, nếu môi trường âm đạo có nồng độ axit càng cao thì tinh trùng sẽ càng chết nhanh hơn.

Thời gian sống sót của tinh trùng trong cổ tử cung cụ thể như sau:

  • Trong cổ tử cung: Sau 15 phút kể từ khi quan hệ, các tinh trùng có thể bơi đến cổ cổ tử cung. Sau đó khoảng 1 tiếng, chúng có thể xâm nhập vào bên trong tử cung.
  • Trong tử cung: Tinh trùng sẽ bơi vào tử cung và có thể sống và hoạt động bình thường trong khoảng 6 tiếng. Sau 12 tiếng thì chỉ còn 5/6 tinh trùng sống sót. Sau 36 tiếng, lượng tinh trùng còn sống là 1/4. Và sau 3 ngày thì hầu như không còn tinh trùng nào có thể sống được nữa. Tuy nhiên, vẫn có một số ít tinh trùng có sức khỏe dồi dào thì có thể sống sót lâu hơn một chút. 

Thời gian sống sót của tinh trùng X và Y khác nhau như thế nào ?

Như đã chia sẻ ở trên, giới tính của thai nhi sau khi được thụ tinh sẽ được quyết định bởi việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y. Do đó, việc biết được tinh trùng X và Y sống bao lâu trong tử cung sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động trong việc sinh con như ý muốn.

Mang các nhiễm sắc thể giới tính khác nhau, nên tinh trùng X và tinh trùng Y có rất nhiều sự khác biệt:

  • Tinh trùng X (mang nhiễm sắc thể giới tính nữ): nặng ký, tốc độ chậm chạp, tuổi thọ dài, thích hợp với môi trường axit.
  • Tinh trùng Y (quy định giới tính nam): nhẹ cân, di động nhanh, tuổi thọ ngắn, ưa thích môi trường kiềm.

Các cách để tăng chất lượng tinh trùng mà nam giới nên tham khảo

Dưới đây là một số cách được các bác sĩ chuyên khoa khuyên nam giới nên thực hiện để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng:

 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh

 

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để giúp nam giới duy trì khả năng sinh lý và  ham muốn tình dục của chính mình. Nam giới nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu axit folic, vitamin D, kẽm và selen để đảm bảo cơ thể sản xuất đủ số lượng tinh trùng cũng như tăng cường sức khỏe của tinh trùng. Từ đó, tăng khả năng đậu thai.

 

Tạm biệt căng thẳng, áp lực

 

Tình trạng căng thẳng, áp lực kéo dài có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra hormone testosterone – đây là một hormone có vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó, stress thường xuyên có thể khiến nam giới  giảm khoái cảm khi quan hệ, từ đó khiến bạn bị suy giảm ham muốn tình dục.

Do đó, các quý ông nên tìm đến các kỹ thuật thư giãn như: đi dạo, ngồi thiền, đọc sách, tập thể dục,… để giải tỏa căng thẳng, lo âu, duy trì tâm trạng thoải mái. Từ đó, cải thiện chất lượng của tinh trùng.

 

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone testosterone, từ đó cải thiện được sức khỏe sinh sản.  Đồng thời, việc tập thể dục thường xuyên giúp các quý ông nâng cao sức bền và độ dẻo dai, từ đó cải thiện chất lượng đời sống tình dục.

 

Giữ cân nặng hợp lý

 

Tình trạng thừa hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone sinh dục nam, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Đồng thời, lượng mỡ của cơ thể quá ít hay quá nhiều có thể gây rối loạn quá trình sản xuất hormone testosterone, từ đó làm giảm ham muốn tình dục và giảm độ cương cứng. 

Vì vậy, nam giới nên kiểm soát cân nặng của mình để có đời sống tình dục thăng hoa và viên mãn nhất. Để có thể đảm bảo số lượng và chất lượng của tinh trùng, các quý ông chỉ nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

 

Có đời sống quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh

 

Việc quan hệ bừa bãi, không sử dụng các biện pháp an toàn có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội (STDs) và chính các bệnh xã hội nếu như không được điều trị kịp thời lại ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh tinh. Nguyên nhân do các loại mầm bệnh có thể xâm nhập vào tinh hoàn và ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. 

 

Giữ cơ thể luôn mát mẻ

 

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy việc tiếp xúc với nhiệt độ cao và sự suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới có mối quan hệ chặt chẽ. Do đó, nếu bạn đang có ý định có con, thì nên tránh tắm nước quá nóng, tắm hơi hay đặt laptop trên đùi. Bởi điều này có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của phái mạnh.

 

Tránh sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá,…)

 

Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc sử dụng các chất kích thích trong thời gian dài có thể khiến nam giới mất đi cơ hội làm cha. Các chất kích thích có thể làm giảm nồng độ hormone testosterone, loại hormone rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng và tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới. 

Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích còn có thể làm biến đổi cấu trúc hay hình thái của “tinh binh”, đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam.

Mong rằng qua bài viết trên đây, các bạn có thể có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề tinh trùng x và y sống được bao lâu trong tử cung. Từ đó, các cặp vợ chồng có thể chủ động trong việc sinh con theo giới tính mong muốn. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn cụ thể.

Bài liên quan

Đau tinh hòa trái phải là bệnh gì? triệu chứng và cách điều trị

Đau tinh hoàn là một triệu chứng khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, có rất...

Giải đáp thắc mắc: Lăn trứng gà luộc có tác dụng gì?

Lăn trứng gà luộc có tác dụng gì? Việc lăn trứng gà luộc vô cùng đơn giản,...

Sau khi quan hệ bị đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Sau khi quan hệ bị đau bụng dưới do bệnh hay chỉ do tâm lý? Có biện pháp nào...

Dấu hiệu phụ nữ có nhu cầu sinh lý cao được nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu phụ nữ có nhu cầu sinh lý cao được nhận biết như thế nào? Để...

Đừng bỏ qua: Những biểu hiện cho thấy chàng thích bạn

Rất nhiều bạn gái thắc mắc không biết đâu là những biểu hiện cho thấy...

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Đâu là các phương pháp tránh thai an toàn?...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.