Trang chủ » Bệnh nam khoa » Tổng hợp các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam

Vệ sinh không sạch sẽ, có quan hệ tình dục không an toàn, lối sống, sinh hoạt và ăn uống thiếu lành mạnh…. Là những nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc các bệnh lý nam khoa ở bộ phận sinh dục. Dưới đây là tổng hợp các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam mà nam giới cần biết để có biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như nhận biết và có phương pháp điều trị kịp thời khi mắc phải.

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam

Những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình dục mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, nam giới cần nắm bắt được những bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam dưới đây để kịp thời nhận biết và có phương pháp điều trị hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản.

Các bệnh lý thường gặp ở bộ phận sinh dục nam bao gồm:

 1. Bệnh lý bao quy đầu – quy đầu:

Bệnh lý bao quy đầu là những bệnh lý xảy ra ở bao quy đầu – quy đầu của nam giới bao gồm bệnh dài/ hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu – quy đầu, nấm bao quy đầu – quy đầu.

Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu trùm kín đầu dương vật khiến cho đầu dương vật không thể lộ ra khỏi bao quy đầu khi nam giới cương cứng mà trong một số trường hợp nam giới phải dùng tay kéo bao quy đầu xuống mới để lộ đầu dương vật ra ngoài được.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu chít hẹp (bó chặt) lấy đầu dương vật khiến cho đầu dương vật không thể lộ ra khỏi bao quy đầu khi nam giới cương cứng, kể cả việc dùng tay kéo bao quy đầu xuống cũng không được.

Viêm bao quy đầu – quy đầu là tình trạng bao quy đầu – quy đầu bị viêm nhiễm do sự “tấn công” của các loại vi khuẩn, nấm men, trùng roi, tạp khuẩn đến bao quy đầu – quy đầu gây nên tình trạng sưng đau, ngứa rát, tấy đỏ, viểm loét và chảy dịch mủ trắng đục có mùi hôi khó chịu…

Nấm bao quy đầu – quy đầu là tình trạng mà bao quy đầu – quy đầu của nam giới bị vi khuẩn nấm men (chủ yếu là nấm candida) “tấn công” gây nên tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng với các biệu hiện bao quy đầu – quy đầu chảy dịch mủ trắng đục có mùi hôi khó chịu, đau rát và ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục…

 1. Bệnh lý đường tiết niệu

Bệnh lý đường tiết niệu cũng là những bệnh lý thường gặp ở bộ phận sinh dục nam mà nam giới mắc phải. Một số bệnh lý đường tiết niệu nam giới thường mắc phải là viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản,….

Mỗi một bệnh lý ở đường tiết niệu sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nam giới mắc các bệnh lý đường tiết niệu thường có triệu chứng bất thường về tiểu tiện như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ, tiểu ra máu….

 1. Bệnh lý tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam nằm ở phía sau niệu đạo và phía dưới bàng quang.

Những bệnh lý ở tuyến tiền liệt thường gặp đó là: viêm tuyến tiền liệt, u xơ (phì đại) tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt…

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng xảy ra ở tuyến tiền liệt chủ yếu do vi khuẩn, vi rút từ các bộ phận sinh dục khác lây nhiễm đến tuyến tiền liệt gây triệu chứng tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, són tiểu, tiểu ngắt quãng, nước tiểu đục và có mùi khai nồng, đau ở vùng đáy chậu…

U xơ (phì đại tuyến tiền liệt) là tình trạng mà tuyến tiền liệt xuất hiện các khối u lành tính khiến cho kích thước của tuyến bị phì to hơn so với kích thước bình thường (15-20g ở người trưởng thành). Khi bị u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh thường có triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu đau, són tiểu, tiểu ngắt quãng và tiểu nhiều về đêm,…

Viêm tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt nếu để bệnh kéo dài nhiều ngày nhiều ngày sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển và gây ung thư tuyến tiền liệt.

 1. Bệnh lý tinh hoàn

Những bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam trong đó bao gồm các bệnh lý tinh hoàn – mào tinh hoàn như: viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tràn dịch màng tinh hoàn…. Trong đó, bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn là bệnh có tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao nhất.

Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tinh hoàn – mào tinh hoàn của nam giới gây tình trạng sưng đau ở tinh hoàn và tinh hoàn, da bìu tấy đỏ, sưng đau ở vùng bìu và vùng bẹn, đau khi quan hệ tình dục và xuất tinh, có thể xuất tinh ra máu…

 1. Rối loạn chức năng sinh lý nam

Một trong những bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam mà nam giới cần phải lưu ý đó là rối loạn chức năng sinh lý bao gồm: rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, mộng tinh, di tinh…) và rối loạn cương dương (yếu sinh lý, liệt dương…).

Biểu hiện của chứng rối loạn chức năng sinh lý là nam giới giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm hơn khi quan hệ tình dục hoặc quan hệ mà không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng vào bàng quang… hay dương vật không thể cương cứng hoặc có cương nhưng không cứng, cương trong một thời gian ngắn rồi sìu xuống ngay khi chưa kịp đưa vào âm đạo để tiến hành giao hợp.

 1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nam giới nếu có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bừa bãi sẽ dễ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở bộ phận sinh dục như:

 • Bệnh lậu: Do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nam giới mắc lậu thường có triệu chứng: tiểu ra mủ có mùi hôi, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, kèm theo triệu chứng ngứa rát, sưng đau, tấy đỏ bộ phận sinh dục, đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh.
 • Bệnh sùi mào gà: Do vi rút HPV (Human papilloma virus) gây nên tình trạng u nhú ở người. Nam giới mắc sùi mào gà thường thấy xuất hiện các nốt sùi, mụn sùi mềm nhú lên trên niêm mạc da ở bao quy đầu – quy đầu, rãnh bao quy đầu, vùng da bìu. Những nốt sùi này chạm vào dễ vỡ và dễ gây chảy máu, không gây đau và không ngứa,…
 • Bệnh mụn rộp sinh dục: là bệnh do vi rút HSV (herpes simplex virus) gây nên. Nam giới mắc mụn rộp sinh dục thường thấy ở bộ phận sinh dục xuất hiện những mụn nước, bọng nước chứa mủ và sau một vài ngày sẽ vỡ ra gây viêm loét, ngứa ngáy, đau rát và sưng tấy,…
 • Giang mai: Do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây nên. Khi nam giới mắc giang mai giai đoạn đầu sẽ thấy ở bộ hận sinh dục xuất hiện một vết loét (vết trợt) nông, không gây đau và không ngứa, không chảy mủ và sẽ biến mất sau 3-6 tuần và bệnh chuyển sang giai đoạn khác với biểu hiện rõ nét và dễ nhận biết hơn.

Nguyên nhân gây các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nam khoa ở nam giới, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính như:

 • Vấn đề vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách: Việc nam giới không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hoặc vệ sinh không đúng cách, mặc đồ lót ẩm ướt và chật chội, lạm dụng chất xịt rửa… tạo điều kiện cho các tác nhân có hại dễ dàng xâm nhập đến bộ phận sinh dục và gây các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Nam giới có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình, không chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm nhiễm nam khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới.
 • Lối sống không lành mạnh: việc nam giới thường xuyên lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích, đồ uống có cồn. Thường xuyên thực khuya, ăn các thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm cay nóng, lười tập thể dục thể thao… cũng là nguyên nhân khiến nam giới dễ bị rối loạn chức năng sinh lý và mắc các bệnh lý nam khoa.
 • Chủ quan với bệnh tật: Nhiều nam giới chủ quan với sức khỏe và bệnh tật, biết mình mắc bệnh nhưng không chữa trị hoặc tự chữa trị bằng cách mua thuốc về uống hay dùng các bài thuốc dân gian… khiến cho bệnh không khỏi mà ngày càng nặng hơn và lây nhiễm đến các bộ phận sinh dục khác.

Những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nam giới

Tất cả những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, đời sống tình dục, sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam gây khó chịu, phiền toái, mệt mỏi và khiến người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp… làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của nam giới.

Khi mắc các bệnh lý ở bộ phận sinh dục thì hầu hết nam giới đều gặp rắc rối trong đời sống tình dục, làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả thì tất các các bệnh lý ở bộ phận sinh dục đều có thể dẫn tới biến chứng vô sinh – hiếm muộn cho nam giới.

Nếu để bệnh kéo dài không chữa trị còn có nguy cơ cao bị ung thư bộ phận sinh dục như ung thư dương vật, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn… làm mất khả năng sinh dục, sinh sản.

Điều trị các bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam như thế nào hiệu quả.

Mỗi một bệnh lý nam khoa sẽ có một phác đồ điều trị riêng. Vì thế, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ở bộ phận sinh dục thì nam giới nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nam học để được thăm khám.

Sau khi thăm khám, nắm bắt được nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể, mức độ nhiễm bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ tư vấn và có phương pháp điều trị kịp thời bằng thuốc tây y chuyên khoa, can thiệp ngoại khoa, thuốc đông y hoặc đông – tây y kết hợp…

Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng hoặc điều trị bằng các bài thuốc dân gian khi chưa thăm khám và chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sẽ khiến cho bệnh nặng hơn, nguy hiểm hơn, tái phát nhiều lần.

Để điều trị các bệnh lý ở bộ phận sinh dục, nam giới có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để thăm khám.

Tại Phòng khám, hiện nay các bác sỹ đã và đang áp dụng điều trị bệnh lý nam khoa bằng các biện pháp tiên tiến, đông – tây y kết hợp mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, an toàn, nhanh chóng, dứt điểm và triệt để.

Với phương pháp này, Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đã điều trị hiệu quả các bệnh lý nam khoa cho hàng nghìn, hàng triệu bệnh nhân và được người bệnh tin tưởng, tín nhiệm và lựa chọn. Vì vậy, nam giới có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bệnh lý ở bộ phận sinh dục tại đây.

Nếu còn có thắc mắc gì về các bệnh thường gặp ở bộ phận sinh dục nam hay các vấn đề nam khoa khác, hãy gọi điện thoại tới số máy: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

 

Bài liên quan

Đi tiểu ra tinh dịch Cảnh báo bệnh nam khoa nguy hiểm

Ngày càng nhiều nam giới gặp phải tình trạng đi tiểu ra tinh dịch, tinh trùng....

Đau rát dương vật khi tiểu: Cảnh báo bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều nam giới gặp phải hiện tượng đau rát dương vật khi tiểu nhưng không...

tang-kich-thuoc-duong-vat2

Các phương pháp tăng kích thước dương vật

Bất kể ai trong phái mạnh, ngoài việc sở hữu một sức khỏe cường tráng thì...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.