Trang chủ » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Mang Thai » Tìm hiểu về những cách nghe tim thai đơn giản nhất

Tìm hiểu về những cách nghe tim thai đơn giản nhất

Hiện nay, khi y học ngày càng hiện đại hơn khi mang thai không cần phải đến trực tiếp cơ sở y tế thì mới có thể nghe được tim thai mà nhiều khi ngay tại nhà mẹ bầu cũng có thể làm được điều này nhé. Chỉ cần nắm được cách nghe tim thai là có thể làm được thôi.

Việc nghe tim thai không chỉ giúp cho mẹ có thể nắm bắt được xem em bé của mình có phát triển khỏe mạnh hay không mà còn phần nào giúp cho mẹ nắm bắt chính xác nhất vị trí thai nhi của mình đang nằm ở vị trí nào? Nhất là trong quá trình sắp sinh. Vậy có những cách để nghe được tim thai như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu thêm về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi đi phân tích kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Thời điểm nào mẹ có thể bắt đầu nghe được nhịp tim thai nhi

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ thì mẹ bầu đã có thể nghe được nhịp tim thai rồi nhé. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì lúc này phôi thai đang có sự phát triển khá mạnh mẽ và dường như nó cũng bắt đầu có được hình hài đang dần hình thành lên nhiều tế bào hơn.

Một hạt nhỏ nằm ở giữa phôi thai sẽ dần dần phát triển và nó chính là tim thai. Khi tim thai được hình thành thì có nghĩa là lúc này thai nhi của bạn đang có sự sống mạnh mẽ rồi đấy. Từ khoảng tuần thứ 5 trở đi thì tim thai sẽ dần hoàn thiện hơn và đến khoảng tuần thứ 7 thì bắt đầu có sự phân chia thành buồng tim trái và phải nhé.

Trong tuần thứ 5 thì tim thai có tốc độ đập giống như tim của mẹ tức là khoảng 80 đến 85 nhịp mỗi phút. Nhưng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 thì lúc này tim thai sẽ tăng nhanh hơn và mỗi phút lúc này sẽ nhanh gấp đôi tim thai của mẹ đấy khoảng 150 – 170 nhịp mỗi phút.

Vào tuần thứ 9 thì nhịp tim sẽ dần ổn định và đập khá nhanh khoảng 170  – 200 mỗi phút và khi thai càng lớn thì nó sẽ bắt đầu đập chậm lại. Nếu muốn nghe tim thai tại nhà mà không phải đến những cơ sở y tế chuyên khoa thì mẹ hãy đợi đến tuần 18 hoặc 20 nhé.

Những cách nghe tim thai đơn giản và chính xác

Những cách nghe tim thai đơn giản và chính xác

Tìm hiểu về cách nghe tim thai đơn giản nhất

Có khá nhiều cách khác nhau khá đơn giản để mẹ có thể nghe tim thai ngay tại nhà nhé, nội dung dưới đây chúng tôi chỉ để cập đến những cách cơ bản đó là:

Sử dụng ống nghe của bác sĩ

Đây là một dụng cụ khá phổ biến mà các bác sĩ vẫn sử dụng nó sẽ giúp khuếch đại tiếng ồn bên trong cơ thể con người nhất là ở 2 bộ phận tim và phổi nhé. Đồng thời những thiết bị này cũng sẽ rất tốt cho việc nghe được tim thai của bé trong bụng mẹ đấy.

Bạn chỉ cần ra nhà thuốc hay những cửa hàng chuyên bán các thiết bị chăm sóc y tế là có thể mua được ống nghe này rồi, nhưng muốn nghe tim thai của bé chuẩn xác nhất thì hãy:

–          Lựa chọn vị trí ngồi yên tĩnh để những tiếng ồn xung quanh không làm ảnh hưởng đến bạn.

–          Nằm trên một mặt phẳng mềm đó có thể là giường hoặc ghế sofa đều được.

–          Thử cảm nhận xem em bé của mình đang nằm ở vị trí nào, phía lưng của thai nhi chính là vị trí lý tưởng để mẹ có thể nghe được tim thai đấy nhé.

–          Khi đã tìm được vị trí của bé rồi thì hãy đặt ống nghe lên và bắt đầu lắng nghe từng nhịp đập của bé qua ống nghe nhé.

Ống nghe tim thai Pinard

Đây là cách nghe tim thai được sử dụng khá phổ biến tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Nó có 2 phần với:

–          Phần đầu khá phẳng sẽ được đặt lên tai của người muốn nghe

–          Một phần gọi là phần sừng thì sẽ được đặt trên bụng bầu của mẹ

Dụng cụ sẽ sẽ giúp cho người nhà như bố có thể nghe trực tiếp được tiếng đập của tim thai nhi mà không phải sử dụng bất kỳ năng lượng hay dòng điện nào đâu nhé.

Có thể nói, cách nghe tim thai sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ cũng như mẹ biết được quá trình phát triển của thai nhi như thế nào? Nếu như có dấu hiệu gì bất thường thì còn kịp thời theo dõi và điều trị khẩn cấp. Đảm bảo được an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu như mẹ đến trực tiếp những cơ sở y tế chuyên khoa thì tại đây sẽ có  những thiết bị hiện đại hơn để đo nhịp tim được chính xác hơn. Đồng thời bạn cũng nên biết nhịp tim sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của trẻ, và khi nghe thì dựa vào những thông số cần thiết để nắm bắt được:

–          Nhịp tim bình thường hay không?

–          Nhịp tim đang đập nhanh

–          Nhịp tim đang đập chậm

Từ những chỉ số này mà mẹ kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hay được các bác sĩ kịp thời chữa trị để đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Trên đây là một số thông tin về cách nghe tim thai. Rất hi vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các mẹ yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe và phát triển của trẻ trong bụng. nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số 03.56.56.52.52 – 03.59.56.5252 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhé. 

Bài liên quan

TOP 4 CÁCH CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG CHO BÀ BẦU AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Khi mang thai, cơ thể của các mẹ bầu sẽ trải qua những sự thay đổi đáng kể...

Bà bầu ra nhiều khí hư màu trắng đục khi nào là bất thường!

Dù ở bất cứ thời điểm nào khi bà bầu ra nhiều khí hư màu trắng đục đều...

Chậm kinh 2 tháng thai được mấy tuần

Chậm kinh 2 tháng thai được mất tuần là băn khoăn của nhiều chị em khi có quan...

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không – chuyên gia trả lời

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là thắc mắc, băn khoăn của nhiều...

Tìm hiểu xem siêu âm 16 tuần có chính xác không?

Siêu âm 16 tuần có chính xác không ? Điều các mẹ bầu rất quan tâm; bởi các...

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày mà bạn nên biết

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là thời điểm nào? Là một trong những...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.