Trang chủ » Khám Phụ Khoa » Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân » Mang Thai » Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không – chuyên gia trả lời

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không – chuyên gia trả lời

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là thắc mắc, băn khoăn của nhiều mẹ mẹ, nhất là những mẹ bầu lần đầu mang thai. Để có lời giải đáp cho thắc mắc này thì mẹ bầu có thể tham khảo thêm những thông tin trong bài viết dưới đây. Các chuyên gia về sản phụ khoa sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về siêu âm cân nặng thai nhi

Siêu âm cân nặng thai nhi là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần số cao để xây dựng và đo lường hình ảnh, trọng lượng và sự phát triển về cân nặng của thai nhi bên trong buồng tử cung qua các thời kỳ.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Mục đích của siêu âm cân nặng thai nhi

Mục đích của việc siêu âm cân nặng thai nhi ngoài việc biết được chỉ số về cân nặng của thai nhi thì còn có những ý nghĩa khác như:

  • Giúp biết được tuổi thai và dự đoán được ngày sinh
  • Đo được các chỉ số về chiều dài, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chu vi vòng đầu,… của thai nhi

 

 • Có thể phát hiện được các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể, dị tật của thai nhi trong quá trình siêu âm, từ đó có biện pháp phù hợp.

 

Bác sĩ dự đoán cân nặng thai nhi qua siêu âm như thế nào?

Hiện nay có hơn 30 thuật toán khác nhau được sử dụng để dự đoán cân nặng của thai nhi thông qua hình thức siêu âm thai. Dưới đây là 4 thông số phổ biến nhất để ước lượng chỉ số cân nặng thai nhi, đó là:

 

 • Chu vi vòng đầu: 

 

Chu vi vòng đầu là khoảng cách 1 vòng tính từ chính giữa khu vực của trán đi qua phần nhô ra nhiều nhất sau đầu rồi trở lại về trán. Thông qua kích thước chu vi vòng đầu thai nhi thì thiết bị siêu âm có thể dự đoán được cân nặng của thai.

 

 • Đường kính lưỡng đỉnh: 

 

Đường kính lưỡng đỉnh được đo từ mặt cắt lớn nhất ở trán ra phía sau gáy hộp sọ của thai nhi. Thông qua đường kính lưỡng đỉnh cũng có thể dự đoán được cân nặng của thai nhi. Tuy nhiên, chỉ số cân nặng được tính theo cách này chỉ mang tính tham khảo chứ độ chính xác chưa cao.

 

 • Chu vi vòng bụng: 

 

Chu vi vòng bụng được bác sĩ xem là thông số phản ánh gần như chính xác nhất về trọng lượng của thai nhi. Thông qua cách đo chu vi vòng bụng, bác sĩ sẽ dự đoán được trọng lượng tương đương của thai nhi.

 

 • Chiều dài của xương đùi: 

 

Xương đùi là xương dài nhất của cơ thể và có thể thông qua đó để ước lượng được cân nặng của thai nhi. Nhưng cách này cũng không cho chỉ số chính xác tuyệt đối, có những thai nhi có trọng lượng tương đương nhau nhưng chiều dài xương đùi khác nhau. 

Ngoài ra, còn có một số thông số khác cũng được dùng để dự đoán cân nặng của thai nhi như tuổi thai, giới tính thai,… cùng một số yếu tố khác được sử dụng để dự đoán cân nặng của thai nhi.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không – chuyên gia giải đáp

Nhiều thai phụ đặt ra câu hỏi về việc siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? và giải đáp cho câu hỏi này của các thai phụ, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa đang công tác tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết:

Thực ra thì siêu âm cân nặng thai nhi không thể dự đoán chính xác 100% về cân nặng của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, phương pháp siêu âm có thể dự đoán cân nặng của thai nhi chỉ chính xác khoảng từ 85-95%. Điều này có nghĩa là thai nhi có thể nặng hoặc nhẹ hơn từ 8 – 15% so với cân nặng thực tế.

Phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không thì thường sẽ chính xác hơn khi các bác sĩ đo được cân nặng của thai trong những lần siêu âm 3 tháng giữa thai kỳ. Sau đó, mỗi thai nhi sẽ phát triển theo chiều hướng khác nhau nên độ chính xác của siêu âm cân nặng thai nhi lúc này sẽ giảm đi và nó phụ thuộc kích thước của thai nhi.

Khi càng gần đến thời điểm dự sinh thì thai nhi sẽ càng phát triển lớn hơn nên việc siêu âm cân nặng thai nhi lúc này sẽ không được chính xác với cân nặng thực tế của thai.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện siêu âm 

Khi thực hiện siêu âm cân nặng thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên đi siêu âm theo đúng lịch siêu âm định kỳ được các bác sĩ khuyến cáo.
 • Trước khi thực hiện siêu âm thì mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để khi siêu âm hình ảnh sẽ rõ nét và chính xác hơn.
 • Các chỉ số về cân nặng thai nhi sau khi siêu âm chỉ mang tính tham khảo, mẹ bầu đừng quá lo lắng quá. Các mẹ bầu chỉ cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì và ổn định cân nặng thai nhi đúng chuẩn.
 • Không cố gắng nhồi nhét thức ăn hoặc ăn kiêng sau khi siêu âm cân nặng thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là những thông tin về siêu âm cân nặng thai nhi mà mẹ bầu có thể tham khảo. Để thực hiện siêu âm cân nặng thai nhi chính xác, nhanh chóng và thuận tiện cũng như chăm sóc, theo dõi thai kỳ thì mẹ bầu có thể lựa chọn đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Hà Nội. Đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản được hàng triệu chị em tín nhiệm nên mẹ bầu có thể yên tâm khi siêu âm thai tại Phòng khám.

Hi vọng với những thông tin, chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu biết được siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và thực hiện siêu âm theo định kỳ để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Mọi thông tin, thắc mắc về siêu âm thai hay các vấn đề sản phụ khoa khác, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể và chi tiết hơn.

Bài liên quan

TOP 4 CÁCH CHỮA CHẢY MÁU CHÂN RĂNG CHO BÀ BẦU AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Khi mang thai, cơ thể của các mẹ bầu sẽ trải qua những sự thay đổi đáng kể...

Bà bầu ra nhiều khí hư màu trắng đục khi nào là bất thường!

Dù ở bất cứ thời điểm nào khi bà bầu ra nhiều khí hư màu trắng đục đều...

Chậm kinh 2 tháng thai được mấy tuần

Chậm kinh 2 tháng thai được mất tuần là băn khoăn của nhiều chị em khi có quan...

Tìm hiểu về những cách nghe tim thai đơn giản nhất

Hiện nay, khi y học ngày càng hiện đại hơn khi mang thai không cần phải đến...

Tìm hiểu xem siêu âm 16 tuần có chính xác không?

Siêu âm 16 tuần có chính xác không ? Điều các mẹ bầu rất quan tâm; bởi các...

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày mà bạn nên biết

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là thời điểm nào? Là một trong những...

Xem thêm

Chuyên đề bệnh

Chuyên đề giới thiệu

Đội ngũ chuyên gia

Chuyên đề bệnh

Bệnh bao quy đầu

Chuyên đề bệnh

Rối loạn xuất tinh

Chuyên đề bệnh

Bệnh viêm phụ khoa

Chuyên đề bệnh

Viêm lộ tuyến CTC

Chuyên đề bệnh

Phá thai an toàn

Chuyên đề bệnh

Bệnh lây qua đường TD

Chuyên đề bệnh

Khám SK tiền hôn nhân

Đăng ký để nhận tin mới mỗi ngày

Copyright © 2018 All rights reserved. Doctor X nắm bản quyền nội dung số phát hành từ website này. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Doctor X tại địa chỉ doctorx.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Doctor X.